10 bước giúp bạn thay săm lốp

Hiện nay, do nhu cầu công việc nên nhiều người cần phải di chuyển trên những chặng đường khá dài, có khi lên tới vài trăm cây số. Vì đi trên quãng đường dài nên việc gặp sự cố trên đường như là xe hết xăng hay là xe bị thủng lốp là không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để các thầy dạy lái xe dạy cách thay săm lốp dễ dàng nhất.

>> Mẹo lái ô tô tuyệt vời cho người mới học lái xe

slide-3

Các thầy dạy nghề lái xe hướng dẫn các bước thay săm lốp như sau:

Bước 1: Bình tĩnh phanh từ từ và tạt xe vào lề đường ở vị trí an toàn, bằng phẳng, khá đủ chỗ trống để tiến hành thao tác lắp bánh xe thuận tiện nhất. Không nên dừng xe ở các khúc cua mà xe bạn không được quan sát từ xa.

Bước 2: Tắt máy, kéo phanh tay, vào số 1 hoặc P với xe số tự động, cầm chìa khóa theo mình.

Bước 3: Bật đèn báo hiệu sự cố (nút màu đỏ có in hình tam giác lớn trên táp lô) hoặc mở nắp capô để cảnh báo lái xe khác biết xe bạn đang được sửa chữa. Nên đặt biển báo hiệu sửa chữa cách ít nhất 10m ở vị trí dễ nhận biết trên đường.

Bước 4: Lấy hộp đồ nghề (kích, cờ lê) và lốp dự phòng ra khỏi cốp sau của xe, nên kiểm tra tình trạng các thiết bị này. Khóa xe phòng trường hợp kẻ xấu có thể lợi dụng lúc bạn đang bận thao tác để lấy cắp đồ trên xe.

Bước 5: Nới lỏng ốc theo cách nới chéo các ốc đối diện nhau trước, tuần tự theo hình ngôi sao. Chú ý, việc này được làm trước khi kích lốp lên, để khi tháo ốc ra không bị trượt theo bánh.

Bước 6: Kích lốp xe ở đúng vị trí theo hướng dẫn, thường trên kích cũng có dán một sơ đồ chỉ dẫn nhỏ. Kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống vài chục mm đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Cẩn thận, tránh làm chầy xước tay khi xoay bộ mở ốc.

Bước 7: Tháo lốp đang hỏng ra khỏi xe, và chuyển nó về vị trí gần với cốp sau xe (khi tháo ốc, cần để cẩn thận một chỗ, tránh rơi mất ốc).

– Để tháo bu-lông ra khỏi lazăng bạn hãy vặn ngược kim đồng hồ. Nếu bu-lông quá chặt thì hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc lề đường và tiếp tục vặn cho tới khi tháo hết bu-lông.

– Theo những người huong dan thi lai xe lưu ý, nên tháo từng bu-lông theo hình ngôi sao. Trước tiên, tháo một bu-lông bất kỳ, tiếp theo là tháo chiếc ở phía đối diện, cứ thế tiến hành cho tới khi hết bu-lông.

– Sau đó nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm. Nhấc lốp xẹp ra ngoài. Mục đích việc nâng kích cao là để vừa khoảng trống cho chiếc bánh mới đầy hơi.

Bước 8: Lắp lốp dự phòng vào.

Bước 9: Sau khi lốp dự phòng đã vào đúng vị trí, siết ốc nhẹ cho đến khi thấy nặng tay.

– Hạ kích từ từ, đảm bảo không vật nào nằm dưới lốp hoặc gầm xe, cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi siết chặt cho đủ lực. Cách nhận biết “đủ lực” là khi bạn nghe thấy tiếng kêu “tạch tạch” trên thân bu-lông.

– Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra thao tác lắp có gì sai sót không. Nếu bánh xe quay êm và bon là được.

Bước 10: Thu hồi dụng cụ, và lốp xẹp, đảm bảo bạn không để quên thứ gì ở lại. Nổ máy cho xe chạy thử và để ý xem xe có phát ra tiếng ồn hay rung lắc lạ hay không. Nếu cảm thấy không an tâm thì sau đó bạn nên mang xe đến trạm sửa chữa để kiểm tra lại.

Với 10 bước cơ bản là bạn đã có chiếc lốp xe như ý. Hãy đến với trung tâm học lái xe 83 của chúng tôi để sở hữu chiếc bằng lái xe B2 chất lượng tốt nhất.

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE ÔTÔ 83 GROUP

Địa chỉ: Số 22 ngõ 69 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại trung tâm: 04.62911363
Tư vấn viên Mrs Hòa: 0961.195.394
Giáo viên phụ trách Mr Tuấn: 0912.867.119
Email: tuvan@hoclaixe83.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng