5 sai lầm về lốp xe cần tránh nếu muốn lái xe an toàn

Để đảm bảo an toàn trước mỗi hành trình, việc kiểm tra lốp xe là một phần không thể thiếu. Việc kiểm tra lốp xe sẽ giúp xe hoạt động ổn định và tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

5 sai lầm về lốp xe cần tránh nếu muốn lái xe an toàn

Thời tiết là một trong số những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới lốp xe. Thời tiết nóng lực, nhiệt độ mặt đường cao dẫn đến nhiều sự cố về lốp xe xảy ra.

Không nên để lốp xe quá hạn, bơm lốp xe quá căng hay để lốp xe quá non…những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ an toàn khi lái xe. Lốp xe chính là bộ phận chịu tác động lực lớn nhất mỗi khi xe di chuyển, tăng hay giảm tốc. Sẽ là như thế nào nếu lốp xe hơi của bạn không đạt được những tiêu chuẩn của nó

Xem thêm: Cách tự thay lốp xe tại nhà

1. Lốp xe đã quá cũ

Nếu chú ý quan sát một chút, các bạn có thể dễ dàng nhận ra được những thông số liên quan đến ngày sản xuất của sản phẩm. Trên thành của lốp xe bao giờ cũng có một dãy mã số bắt đầu bằng cụm từ DOT và kết thúc với 4 chữ số biểu thị thời gian sản xuất. Ví dụ như 4 số cuối của dãy ký tự là 0893 có nghĩa là lốp xe được sản xuất vào tuần thứ 8 của năm 1993.

lốp xe cũ

Vật liệu làm lốp xe là bằng cao su. Do đó, qua thời gian sử dụng, lốp xe sẽ bị mài mòn đi và không còn giữ được hình dáng ban đầu cũng như chất lượng của chúng. Sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn đang lái xe với một chiếc lốp xe đã quá “đát”

Nhìn bề ngoài bạn có thể thấy chiếc lốp xe đó vẫn còn tốt. Tuy nhiên, nếu lốp xe đã quá hạn thì có nghĩa chúng đã mất hết toàn bộ những tính năng của chúng. Nhà sản xuất khuyên chúng ta một điều rằng “những chiếc lốp xe dù chưa sử dụng, chỉ cất trong kho. Tuy nhiên, nếu đã hết thời gian sử dụng có nghĩa là chúng đã trải qua hết 1 vòng đời”

Một nguyên tắc khi các bạn định thay lốp hay mua lốp mới đó là không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất và thêm 5 năm sử dụng là đến lúc phải thay mới. Nếu vượt quá thời gian này thì chất liệu cao su trong lốp xe sẽ không còn được đảm bảo nữa.

2. Để lốp xe non

Đây cũng là một vấn đề đáng quan tâm khi bạn lái xe ô tô, điều này đã được nhắc đến khi bạn học bằng lái xe b2. Cũng giống như xe máy, lốp xe non khiến xe đi lạng bánh hơn. Không những ảnh hưởng đến độ an toàn khi lái xe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của từng bộ phận trên xe.

lốp xe bị non

Khi xe di chuyển với một bánh xe bị non, toàn bộ áp lực của xe và trọng lượng của xe đều dồn hết lên chiếc lốp xe đó. Lúc đó, ma sát khiến lốp cao su và các sợi tổng hợp bị đốt cháy và biến dạng. Vì vậy, hãy chú ý đến áp suất của lốp xe trước mỗi hành trình, đặc biệt là những chiến đi dài (áp suất tiêu chuẩn của lốp xe đã được in trên thành lốp)

Việc đảm bảo độ căng của lốp xe giúp cho ta-lông và thành lốp xe không bị lệch hay là bị méo mó. Hãy chuẩn bị một chiếc bơm chân trên xe để thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe là cần thiết đối với các tài xế lái xe

3. Để lốp xe quá căng

Không nên để lốp xe quá non và cũng đừng nghĩ rằng việc để lốp xe quá căng là tốt nhé. Áp suất căng hơi tiêu chuẩn đã được in trên thành lốp, đây chính là áp suất tối đa cho phép. Nếu như lượng khi trong lốp xe vượt quá mức quy định này có nghĩa là lốp xe quá căng. Khi đó, quá trình vận hành của xe sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của lốp xe, phanh tay sẽ mất đi tác dụng, ta-lông lốp xe sẽ bị lệch ra phía ngoài

lốp xe quá căng

4. Để lốp xe bị rạn nứt

Lốp xe rất dễ bị rạn nứt bởi ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại hay các hóa chất. Vì vậy, tránh để xe dưới ánh nắng Mặt Trời là một cách tốt giúp bạn bảo vệ lốp xe khỏi bị rạn nứt.

nút lốp xe

Hãy để những chiếc lốp xe chưa sử dụng tránh xa những nơi có nhiệt độ cao, các thiết bị phát điện và các chất hóa học. Mỗi một chiếc lốp xe đều được bôi một lớp dầu bảo vệ, mặc dù vậy, sau một khoảng thời gian di chuyển, lớp dầu này sẽ dần khô đi. Do đó, thỉnh thoảng bạn hãy kiểm tra những chiếc lốp dự phòng và bôi dầu bảo vệ cho chúng

5. Lốp xe bị đâm thủng

Những mật sắc nhọn tác động vào lốp xe đều có thể khiến cho chúng bị hư hỏng như bị thủng, bị xé lốp…Sự mất cân bằng này khiến cho vàng và bánh xe chịu ảnh hưởng xấu.

lốp xe bị thủng

Hãy dừng xe và khắc phục sự cố ngay lập tức để giữ hơi trong lốp xe đồng thời khiến cho nước không thể xâm nhập vào lốp xe. Nếu như không có điều kiện sửa chữa tức khắc. Hãy lái xe tránh những vùng nước và dừng xe trước khi lốp xe trong tình trạng quá non hơi

kiểm tra lốp xe

Xem thêm: Những nguyên tắc lái xe đường dài nếu bạn muốn lái xe về quê an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng