Học lái xe số tự động có còn vắng bóng học viên

Học bằng lái xe ô tô tự động hạng B1 đang trở thành nhu cầu rất lớn của người dân Hà Nội hiện nay. Bằng B1 là lựa chọn số 1 của những ai chỉ có nhu cầu có bằng lái xe gia đình. Thời gian học nhanh gọn, chương trình thi dễ dàng nhất, đậu 100%.

Học lái xe ô tô số tự động thì học bằng gì? Bằng lái xe B1 là gì

Học lái xe ô tô số tự động thì sẽ được cấp giấy phép lái xe số tự động là xe con và xe tải. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay mới chỉ có xe con số tự động, xe bán tải số tự động còn xe tải số tự động thị trường chưa thấy có.

Vì vậy mà hiện nay Việt Nam mới tổ chức đào tạo và cấp bằng lái xe B1 dành  cho những người sử dụng xe 4-5 số tự động. Đối với xe bán tải tự động sẽ phải học và thi cấp giấy phép lái xe B2.

Vậy bằng lái xe B1 là gì?

b1truoc-xong

 

Bằng lái Hạng B1 cấp cho người chỉ lái xe số tự động và không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg

Những nhận định về thi bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động

Nếu như trong bài viết “Trung tâm đào tạo lái xe số tự động vắng học viên” trên trang VnExpress đăng tháng 3 năm 2016 cho thấy việc ban hành giấy phép lái xe b1 tự động chưa được người dân đón nhận.

Mặc dù chương trình học và thi lấy bằng lái xe ôtô số tự động dễ hơn xe số sàn song qua 3 tháng từ ngày ban hành thông tư, các trung tâm đào tạo ở Hà Nội chỉ có hơn 10 học viên đăng ký học.

Ông Trương Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), cho biết: “Có thể nhiều người e ngại sau này phải đi học thêm để lấy giấy phép lái xe số sàn nên học xe số sàn luôn”.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Quản lý phương tiện, người lái (Tổng cục Đường bộ) cho rằng: có thể tâm lý người học lái xe số tự động còn nghe ngóng trong thời gian đầu vì chưa có nhiều thông tin về nội dung học và thi.

Cuối năm 2017, lượng học viên đăng ký học lái xe số tự động tăng lên vọt

Thực tế cho đến nay số lượng học viên đăng ký học và thi bằng lái xe số tự động tại 1 số trung tâm đào tạo tăng vọt, thừa chỉ tiêu, đặc biệt là trong dịp trước và sau tết 2017.

Tuy nhiên thực tại nhiều trung tâm vẫn chưa có xe số tự động để dạy học viên. Vì vậy, nếu có người đăng ký học B1 tự động lại được tư vấn học sang B2. Họ sẽ lý luận: cùng mất thời gian học, cùng mất thời gian thi sao không học B2 để được lái cả số tự động lẫn số sàn.

Tư tưởng khá là phổ biến, học viên học lái xe số tự động tại Trung tâm 83 Group chia sẻ: “Em đi taxi nói chuyện với anh lái xe bảo mình đang học lái xe số tự động thì lái xe bảo: sao không học B2 mà học B1, B2 mới được học đầy đủ kỹ năng lái xe hơn”

Quả đúng nếu chúng ta so sánh: Bằng lái xe B2 lái được cả số sàn và số tự động, B1 tự động chỉ được lái xe số tự động. Trong khi học lái xe số tự động học phí cao hơn.

Nhưng thực tế cho thấy, nếu những người chỉ có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe để điều khiển xe số tự động thì bằng B1 tự động vẫn là lựa chọn hàng đầu, hợp lý nhất. Thứ hai nếu bạn đăng ký học bằng B2 thì bạn chỉ được học số sàn, nếu muốn học số tự động bạn phải học bổ túc ngoài giờ. Trong khi học B2 xong bạn chả bao giờ dùng đến chân trái đỡ côn nếu chỉ sử dụng xe tự động.

Không phải ngẫu nhiên ngành Giao thông Vận tải cấp thêm giấy phép lái xe b1 tự động để tăng sự lựa chọn cho người dân. Đến nay, số lượng học viên đăng ký học và thi bằng b1 tự động tăng vọt chứng tỏ nhu cầu học B1 không phải là thiểu số nữa.

Cách vận hành khi lái xe số tự động

Hộp số tự động của một chiếc xe ô tô thường có những kí hiệu sau đây:

+ P (Parking): đậu xe

+ R (Reverse): lùi xe

+ N (Neutral): trạng thái tự do

+ D (Drive): chạy tốc độ thường

+ D3 (Drive 3): chạy tốc độ trung bình khi trên các tuyến đường không có tráng nhựa

+D1-2 (Drive 1-2) dành cho đường khó đi hơn

Nhìn chung thì tùy theo loại xe và đời xe thì sẽ có nhiều loại kí hiệu ít hơn hoặc nhiều hơn nhưng đa phần các chữ và số (P-R-N-D-D3-D1-D2) vẫn là căn bản. Chính vì vậy, trước khi lái xe các bạn nên tiến hành đọc cách hướng dẫn sử dụng xe “car instructrion manuals“ khoảng 5 phút thì sẽ dễ dàng nhớ được các thông tin cơ bản trong việc sử dụng cần số tự động.

Những nguyên tắc khi học lái xe B1 :

 1 : Không được phép uống các chất có cồn ‘’ Rượu Bia ‘’

  • Không được uống rượu bia vì khi uống các chất có cồn nó sẽ khiến cho bạn bị mất kiểm soát , đầu óc không đươc tỉnh táo và có thể hưng phấn cực độ khi cầm vô lăng . nếu học lái xe trong trường hợp này thì dễ gây ra thảm họa tai nạn giao thông ( đối với người lâu năm hay mới tập thì đều có nguy cơ cao gây ra tai nan do vậy nên tuyệt đối không được sử dụng trong quá trình tham gia

2:  Nên chọn xe số tự động để học

  • Đối với những người mới tập và học lái xe b1 thì những loại xe số tự động để tâp lái vì chúng mang lại nhiều lợi ích, và trên hết chúng đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện. Chính vì vậy nên lựa chọn những dạng xe đó để phù hợp

3:  Nắm chắc lý thuyết

  • tiếp đó các học viên cần phải nắm vững đươc kiến thức đã ghi nhận từ trước như ‘’biển báo, biển hiệu trên đường, làn nào được đi, làn nào cấm đi vv…’

4: chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

  • Đây là điều cần thiết đối với mọi học viên , để có thể học lái xe b1 hiệu quả thì việc đầu tiên đó là thoải mái về mặt tâm lý , không bị gò bó về mặt tâm lý hay trạng thái uể oải . Đặc Biệt là không được sợ hãi vì đó là nguyên nhân khiến bạn khó phản ứng kịp thời trước nhiều tình huống

5: Chọn một địa điểm chỉ dạy lái Xe B1 uy tín và đảm bảo

Lựa chọn một địa điểm phù hợp, chất lượng, đào tào đầy đủ chương trình và tận tâm trong việc luyện tập lái xe B1. Trên hết đó là các bạn nên hỏi kĩ hay nhờ sự tư vấn của bạn bè thân quen !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng