Học lái xe ô tô bằng C có lái được xe 16 chỗ hay không

Bằng C có lái được xe 16 chỗ ngồi hay không? là câu hỏi nhiều người có nhu cầu học bằng C thắc mắc gửi phản hồi tới Trung tâm đào tạo lái xe 83 Group để được giải đáp. Hãy bỏ chút thời gian theo dõi nội dung dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

Bằng C có lái được xe 16 chỗ hay không?

Muốn biết được bằng C có lái được xe ô tô 16 chỗ ngồi hay không thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu bằng C lái được những loại xe nào theo quy định của Bộ GTVT.Bằng C có lái được xe 16 chỗ  Bằng C là loại bằng lái xe cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên và các loại xe đã được quy định trong bằng lái xe B1, bằng B2. Ta có thể thấy theo quy định thì  bằng lái xe hạng C không được phép lái xe 16 chỗ. Vậy muốn lái xe ô tô 16 chỗ cần bằng nào?

Lái xe ô tô 16 chỗ cần bằng lái xe hạng nào ?

Để điều khiển các loại xe có 16 chỗ đến trên 50 chỗ ngồi, người điều khiển xe ô tô cần một loại giấy phép lái xe chuyên dụng hơn. Yêu cầu của loại bằng lái xe này cũng cao hơn so với hạng B và hạng C. Để lái xe ô tô 16 chỗ thì tài xế cần học bằng lái xe hạng D. Hạng D và E là các loại giấy phép lái xe quy định quyền điều khiển chở xe ô tô khách lớn. Quy định quyền điều khiển cụ thể về 2 loại bằng này như sau:

Bằng D: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng C và xe khách từ 10 chỗ ngồi  – 30 chỗ ngồi
Bằng  E: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng D và xe khách trên 30 chỗ ngồi

Để thi giấy phép lái xe hạng D và E yêu cầu kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn. Do đó người điều khiển phương tiện giao thông muốn có bằng lái xe hạng D hoặc E  thì không thể đăng ký thi trực tiếp mà sẽ phải đăng ký thi lái xe hạng B hoặc hạng C, sau 3 hoặc 5 năm, tài xế sẽ phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái để có thể có quyền lái các loại xe cao hơn theo luật giao thông đường bộ.

Những cách để có được bằng lái xe ô tô 16 chỗ trở lên:

Cách 1: Đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B2, sau 3 tháng bạn có bằng và sau 5 năm bạn mới nâng lên được bằng lái hạng D. Lúc này bạn mới có thể lái xe du lịch 16 chỗ ngồi được.

Bạn có thể chọn những khóa học B2 sau: 

Học phí lớp đào tạo mới
Khóa học bằng lái xe B2 đào tạo từ đầu

Hoặc

thi bằng lái xe b2
Khóa học bằng lái xe b2 cho người đã biết lái

Cách 2: Đăng ký học bằng lái xe hạng C, sau 6 tháng bạn mới có bằng và sau 3 năm bạn có được bằng D hoặc sau 5 năm bạn có bằng E. 

 >>> Hãy tìm hiểu các khóa học lái xe hạng C và ĐĂNG KÝ ngay khóa học lái xe bằng C uy tín, chất lượng, chi phí thấp để được sở hữu chiếc bằng lái xe hạng C một cách dễ dàng nhất nhé.

học bằng lái xe hạng C
Khóa học bằng lái xe hạng C

Tham khảo Khóa học bằng lái xe hạng C:

Cuối cùng thì bạn cũng đã biết Bằng C có lái được xe 16 chỗ hay không rồi đấy. Hãy gọi tới Trung tâm đào tạo để được tư vấn thêm:

  • ĐT: 0462.911.363 – Email: tuvan@hoclaixe83.com
  • Tư vấn viên: 0961.195.394- 0462.911.363

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng