Bộ GTVT lên tiếng về việc đổi GPLX sang thẻ PET

Bộ GTVT cho rằng việc xây dựng và triển khai những quy định trong thông tư số 58/2015/TT-BGTVT về việc đào tạo sát hạch cấp GPLX ( giấy phép lái xe) cơ giới đường bộ đã được trưng cầu ý kiến rộng rãi của những đối tượng chịu tác động trước khi được bạn hành.

Các loại giấy phép lái xe có chất liệu bằng giấy đã để lộ nhiều bất cập trong quá trình sử dụng như: bảo mật không cao, dễ bị làm giả, tẩy xóa, sửa thông tin, dễ hư hỏng trong quá trình sử dụng, không thuận tiện trong công tác kiểm tra, quản lý, xử lý vi phạm.

>> Đổi GPLX ở đâu?thủ tục đổi GPLX

Bộ GTVT lên tiếng về việc đổi GPLX sang thẻ PET

Ngày 20 tháng 08 năm 2014 nước ta chính thức trở thành công ước viên 1968 về giao thông đường bộ. Vì vậy theo quy định của công ước Viên thì các nước tham gia sẽ phải thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo những quy tắc đường bộ đang hiện hành  trong lãnh thổ của nước đó, phù hợp với các điều khoản quy định trong công ước viên.Đổi gplx sang thẻ PET

Bộ GTVT thông tin: “Để thực hiện các quy định của Công ước viên cũng như hỗ trợ việc quản lý được tốt hơn, Bộ GTVT đã quy định lộ trình chuyển đổi GPLX hiện tại sang GPLX bằng vật liệu PET. GPLX  bằng vật liệu PET sẽ đồng bộ về vật liệu, kích thước, chất lượng và bảo mật như các nước trong khu vực và trên toàn thế giới, hiện đang được 85 nước thành viên Công ước Viên công nhận và sử dụng cùng với GPLX quốc tế.”

Trên GPLX bằng vật liệu PET, thông tin sẽ được in bằng 2 ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam có nhu cầu lái xe, cấp GPLX quốc tế khi cư trú, đi công tác, học tập và du lịch tại 85 nước tham gia Công ước Viên. Đây cũng là một trong các yếu tố để các quốc gia tham gia Công ước Viên công nhận giá trị hiệu lực của giấy phép quốc gia và giấy phép quốc tế do Việt Nam cấp.

Khi chuyển đổi đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET, các thông tin về người lái xe trong suốt quá trình từ đào tạo lái xe sát hạch, các vi phạm khi tham gia giao thông… đều được tích hợp trên CSDL (cơ sở dữ liệu) quản lý GPLX quốc gia, tạo thành một hệ thống CSDL đồng bộ đảm bảo việc truy cập, kiểm tra nhanh chóng, tiện lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu.

Theo Bộ GTVT, việc chuyển đối GPLX cũ sang GPLX bằng vật liệu PET là quá trình tất yếu của xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính đồng bộ, đổi mới trong quá trình quản lý các hoạt động có liên quan đến việc đào tạo, cấp giấy phép lái xe. Vì vậy, việc quy định chuyển đối GPLX sang vật liệu PET là hoàn toàn thực tế và đã được Bộ GTVT cấp đổi từ ngày 01 tháng 07 năm 2013.

Việc xây dựng Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT đã được Bộ GTVT lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng phải chịu sự tác động trước khi ban hành, đi vào thực tế. Theo báo cáo từ các tỉnh, thành phố, đến thời điểm hiện tại  cả nước đã chuyển đổi xong 95% bằng lái xe ô tô các hạng, còn khoảng hơn 300.000 GPLX, đảm bảo xong trong năm 2016 theo lộ trình.

Với mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký đổi GPLX sang thẻ Pet, cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết, trong dự thảo nội dung thông tư này, Bộ GTVT đã quy định: đối với GPLX không xác định thời hạn, việc chuyển đổi sang GPLX dạng thẻ PET được thực hiện đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết; đối với GPLX có xác định thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET khi hết thời hạn ghi trên giấy phép.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng