Bộ phận nào của Ô tô cần ‘chăm sóc đặc biệt’ trong ngày nóng

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến một số bộ phận của xe ô tô rất dễ xuống cấp, gây hỏng hóc. Nếu bạn không chú ý, kịp thời “chăm sóc đặc biệt” một vài bộ phận thì xe của bạn rất dễ bị hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa vô cùng tốn kém.

Bộ phận nào của Ô tô cần ‘chăm sóc đặc biệt’ trong ngày nóng?

Hoclaixe83.com sẽ chia sẻ với các bạn một số bộ phận của xe ô tô rất dễ xuống cấp, hỏng hóc trong mùa nắng nóng mà bạn cần chú ý, chăm sóc.

1. Có thế xảy ra tình trạng: Bình ắc quy không hoạt động vì nhiệt độ quá cao?

Nhiều người thường lầm tưởng một điều rằng, ắc quy sẽ chỉ bị hư hỏng hay gặp vấn đề vào mùa đông, khi thời tiết lạnh.Thực tế là vào mùa hè, khi nhiệt độ lên tới 40 độ C thì ắc quy cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
ắc quy của ô tô là thiết bị cần chăm sóc đặc biệt

Khi nhiệt độ cao, chất lỏng dễ bay hơi nhanh hơn khiến cho áp suất và lượng dung dịch trong ác quy không đảm bảo tiêu chuẩn và tổn hại các cấu trúc sinh điện phía bên trong. Nếu bạn để tình trạng này diễn ra lâu dài thì rất dễ gây ra tình trạng “chết” ắc quy xe. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua việc theo dõi và bảo dưỡng thường xuyên thiết bị này trong mùa nóng.

Nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống sạc cho ắc quy luôn hoạt động bình thường thì tuổi thọ của ắc quy có thể kéo dài tới 100.000 km. Ắc quy cần được thay thế định kỳ 2-3 năm để xe luôn chạy ổn định.

2. Lốp xe: Đừng bao giờ bơm quá căng vào mùa hè

Lốp xe là bộ phận chịu tác động lớn nhất bởi vì nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vào mùa hè, mặt đường có nhiệt độ cao, mỗi lần phanh xe, đánh lái, lốp xe sẽ chịu nhiệt ma sát rất cao. Để đảm bảo an toàn và hạn chế những sự cố xảy ra do lốp xe, bạn nên thường xuyên kiểm tra và đảo lốp xe theo đúng quy định và chỉ dẫn của nhà sản xuất để có biện pháp xử lý kịp thời nếu lốp xe có hiện tượng hư hỏng.

Nên bơm lốp xe định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Không nên bơm quá căng vào mùa hè, vì khi xe chạy trên đường có nhiệt độ cao, lốp xe sẽ phải chịu thêm áp lực từ giãn nở nhiệt, dễ xảy ra nổ lốp, rất nguy hiểm.

3. Lớp sơn xe ô tô

Nếu bạn muốn xe ô tô của mình bền màu thì đừng bao giờ rửa xe ngay khi vừa chạy đường dài. Sơn xe là lớp tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng mùa hè, nhiệt độ cao khiến cấu trúc lớp sơn dễ bị phá hủy.

Để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào xe ô tô, hãy cố gắng tìm một nơi có bóng râm để đỗ nếu có thể. Trong trường hợp đỗ xe lâu ngày mà không thể tìm được một chỗ râm mát thì nên sử dụng bạt che nắng phù hợp cho xe.

Phương pháp chăm sóc đặ biệt ô tô trong ngày nóng

4. Bộ phận điều hoà, làm mát.

Bộ phận này thường được sử dụng thường xuyên và không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực. Khi ô tô di chuyển ngoài trời nóng, chúng ta hầu như sử dụng điều hòa với công suất tối đa. Việc nhiệt độ bên ngoài xe ô tô cao, cộng với sử dụng điều hoà công suất lớn đã làm gia tăng áp lực lên hệ thống làm mát, có thể khiến các bộ phận trong hệ thống này nhanh chóng hư hỏng hơn. Để điều hòa và bộ phận làm mát hoạt động ổn định và tuổi thọ cao, bạn nên bảo dưỡng hệ thống điều hoà, bổ sung nước làm mát thường xuyên hơn

 

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng