Cách dùng số khi lái xe ô tô trên đường dốc

Để có thể lái xe ô tô an toàn trên những đoạn đường dốc yêu cầu cách xử lý bằng số thì phải làm như thế nào tốt nhất, an toàn nhất.

Cách dùng số khi lái xe ô tô trên đường dốc

Khi bạn tham gia các khóa học lái xe bằng b2, chắc chắn bạn sẽ được học những kỹ năng này. Đến với trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 các bán sẽ được học lái xe ô tô con trong một môi trường học chuyên nghiệp với đội ngũ giáo viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm với chương trình đào tạo khoa học và cụ thể như sau:

khóa học bằng lái xe b1

Tiếp tục đến bài viết hôm nay. Học lái xe ô tô giá rẻ Hà Nội xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm lái xe ô tô trên đoạn đường dốc yêu cầu kỹ năng dùng số.

Chuyển sang số cao hơn

lái xe ô tô lên dốc

  • Khi bạn lái xe lên dốc, cảm thấy sử dụng số này động cơ xe của bạn bị dư tải thì cũng đừng vội sang số xe ngay và hãy tăng tốc xe, để xe có đà cho đến khi nào bạn cảm thấy xe hơi khi ngắt côn mà không bị dừng, trôi ngược lại thì khi đó hãng sang số nhé. Nếu thao tác của bạn mất mọt khoảng thời gian lâu đủ để xe bị mất hết động năng khiến xe dừng lại. Vì vây khi thực hiện thao tác này, điều các bạn cần phải làm là xử lý nhanh, dứt khoát và chính xác.
  • Còn trong trường hợp xe thiếu động năng khi đang ở số cao thì bạn cần chuyển xe về số thấp hơn. Đây là một kỹ năng khá khó với những ai mới học lái xe ô tô, sẽ càng khó hơn khi xe đang trong hoàn cảnh phải leo dốc mà đường lại đông. (không nên bám đuôi các xe ô tô đi trước chở hàng nặng khi nên dốc rất nguy hiểm)
  • Cần xác đinh được số phù hợp cho xe khi đi trên đoạn dốc đó trước khi xe vào dốc. Đặc biệt là tại những đoạn dốc cua lớn. Khi đó nhờ quán tính và động năng dư đủ cho việc bạn thực hiện thao tác ngắt côn và sang số đảm bảo an toàn

Còn nếu khi bạn đã đi vào đoạn dốc đó, việc phán đoán số phù hợp để leo dốc của bạn đã sai thì khi đó bạn cần làm gì? Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn xử lý tình huống đó một cách hiệu quả nhất

Nếu chỉ hơi thiếu chút động năng cho xe

Nếu như bạn chưa thực sự thuần thục với thao tác chuyển số khi lái xe lên dốc, bạn có thể áp dụng kỹ năng “đỡ côn” hay “vê côn”. Đạp nhẹ chân côn kết hợp với thao tác đạp chân ga mạnh hơn một chút…Hãy thử kỹ năng này trước khi đi thực tế các bạn nhé để cảm nhận xem thao tác đó như thế nào.

cho xe leo dốc

Tuy nhiên, vì các lý do dưới đây mà các bạn không nên sử dụng thao tác này:

  • Việc áp dụng kỹ thuật này sẽ tăng tốc độ mài mòn lá côn, có thể cháy lá côn
  • Thao tác không chính xác có thể khiến xe dừng hẳn, hết hoàn toàn động năng. Khi đó việc bạn bị trôi ngược xuống đốc là không tránh khỏi

Chỉ khi bạn thực sự thuần thục kỹ năng này thì hãy áp dụng nhé. Nhưng chỉ nên áp dụng khi không còn cách nào nhé

tham khảo: học lái xe bằng C – 8 triệu đồng

Cách sử lý tốt nhất cho bạn

Hãy cảm nhận, phán đoán nhanh đồng thời kết hợp thao tác chuyển số nhanh, quyết đoán và chính xác khi động năng, lực quán tính của xe còn đủ lớn. Tham gia các khóa học lái xe ô tô tại 83, các bạn sẽ được hướng dẫn những kỹ năng lái xe ô tô an toàn nhất

Khi xe không đủ quán tính cho việc về số xe ô tô

Nếu như quán tính không còn đủ để bạn thực hiện thao tác về số thì khi đó, hãy dừng hẳn xe để tránh làm bễ bánh răng của số. Tiếp đó bạn cần thực hiện thao tác giống như trong bài Depart.

kỹ năng lái xe ô tô lên dốc

Nếu trường hợp dốc cao và xe của bạn trở hàng nặng khiến phanh không đủ để giữ xe lại, khi bạn nhả phanh chân để đạp chân côn thì chắc chắn xe sẽ bị trôi dốc. Không nên mất bình tĩnh khi bạn rơi vào hoàn cảnh này. Hãy đạp nặng chân ga hơn chút, nhả chân côn nhiều một chút sẽ giúp xe di chuyển về phía trước. Khi đã có một lực quán tính nhỏ, hãy thực hiên thao tác tiếp theo là nhả từ từ phanh tay.

Đối với những đoạn cua, dốc cao thì tốt nhất bạn hãy về số 1 cho an toàn nếu không xác định được số phù hợp

Đây là toàn bộ những thông tin về kỹ năng lái xe ô tô leo dốc sử dụng số an toàn nhất cho bạn. Lưu ý hãy tập các kỹ năng này trên những đoạn đường bằng phẳng trước khi bạn áp dụng vào thực tế cuộc sống. Chúc bạn lái xe an toàn trên từng cây số và đừng quên tìm hiểu ý nghĩa hệ thống biển báo giao thông đó nhé

khóa học lái xe ô tô tại 83

Tham khảo : thi bằng lái xe ô tô b2 – 2,9 triệu động ở Hà Nội

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng