Cách lái xe số sàn cực đơn giản và đảm bảo an toàn

Bạn đã muốn học lái xe ô tô chưa? Sẽ rất khó nếu như bạn tự học lái xe ô tô tại nhà. Việc học lái xe ô tô số sàn cần phải tuân theo một trình tự logic nhất định. Học lái xe ô tô số sàn không đơn giản như những chiếc ô tô số tự động. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý, thường xuyên rèn luyện các kỹ năng lái xe. Bạn sẽ biết cách lái xe số sàn đơn giản và đảm bảo an toàn.

học lái xe ô tô số sàn

>> Chú ý: Đăng ký khóa học lái xe số sàn bằng B2 tại Hà Nội, tặng bộ sách+ đĩa học lý thuyết và không giới hạn số giờ học lý thuyết.

Cách lái xe số sàn cực đơn giản và đảm bảo an toàn

Cách lái xe ô tô số sàn so với những chiếc xe ô tô số tự động là khó hơn và phức tạp hơn. Tại sao lại nói như vậy? Những chiếc xe ô tô số tự động, với trang bị là hộp số tự động hỗ trợ rất nhiều cho người lái xe ô tô còn đối với những chiếc xe sử dụng hộp số sàn đòi hỏi người tài xế phải có những kỹ năng lái xe thuần thục. Việc rèn luyện các kỹ năng lái xe ô tô một cách thường xuyên và thuần thục sẽ giúp bạn lái xe ô tô được an toàn hơn. Theo thống kê, có tới 70% các vụ tai nạn giao thông xảy ra với ô tô là đối với xe số tự động. Dưới đây là là một số những chia sẻ về cách lái xe ô tô số sàn an toàn mà đơn giản. 

Nếu như bạn đang có ý định tự học lái xe số sàn tại nhà thì mình khuyên bạn là không nên. Tại sao mình lại khẳng định như vậy? Xem chi tiết bài viết để đưa ra quyết định học lái xe ô tô đúng đắn nhất.
>> Tham khảo: Có nên tự học lái xe ô tô không?

1. Hãy vào một chiếc xe ô tô số sàn bất kỳ và tiếp theo bạn hãy đặt dây an toàn cẩn thận. Trong khi học lái xe ô tô tốt hơn hết là bạn kéo cửa sổ xuống. Điều này sẽ giúp bạn nghe rõ hơn những tiếng động cơ và điều chỉnh những thay đổi các thiết bị phù hợp.

Hãy luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên xe

2. Xác định các bàn đạp: Trong một chiếc xe ô tô số sàn, thì sẽ có ba bàn đạp. Bàn đạp bên trái sẽ là bộ ly hợp, ở giữa là phanh, còn bên phải chính là chân ga. Cách bố trí này là như nhau cho cả hai kiểu xe có vô lăng bên trái hoặc là bên phải.

sử dụng chân côn 1 cách hợp lý

3. Tìm hiểu tác dụng của ly hợp (côn): Các ly hợp động cơ sẽ có tác dụng truyền dẫn và sẽ cho phép bạn chuyển đổi số. Trước khi bạn chuyển số (di chuyển cần số lên hoặc xuống), ly hợp phải được đạp xuống.

4. Điều chỉnh vị trí của ghế ngồi điều khiển vô lăng đủ để cho phép bạn nhấn bàn đạp ly hợp (bàn đạp bên trái, bên cạnh bàn đạp phanh).

điều chỉnh ghế lái

5. Nhấn bàn đạp ly hợp và bạn phải giữ nó xuống sàn. Đây cũng sẽ chính là một thời điểm tốt để lưu ý về cách chuyển động của bàn đạp ly hợp khác so với các bàn đạp phanh và ga. Từ từ bạn nhả bàn đạp ly hợp.

6. Bạn di chuyển cần chuyển số về vị trí trung tâm. Đây chính là vị trí mà cần số có thể tự do khi di chuyển từ bên này sang bên kia (trái và phải).

7. Khởi động động cơ bằng chìa khóa, và phải đảm bảo chắc chắn là đạp bàn đạp ly hợp xuống sàn.

8. Khi động cơ được khởi động, thì bạn có thể thả chân từ bàn đạp ly hợp (và miễn là cần số đang ở vị trí trung tâm).

9. Nhấn bàn đạp ly hợp lại và phải di chuyển cần số tới số đầu tiên. Số đầu tiên chính là ở vị trí phía trên bên trái, hãy chú ý và nên thuộc các vị trí số trên cần số.

10. Khi học lái xe thì bạn từ từ bạn thả chân lên từ bàn đạp ly hợp cho đến khi bạn nghe thấy tốc độ động cơ bắt đầu giảm, và sau đó đẩy nó trở lại. Lặp lại điều này rất nhiều lần cho đến khi bạn có thể ngay lập tức nhận ra âm thanh khác biệt.

11. Để di chuyển ô tô, thì nhấc chân lên khỏi bàn đạp ly hợp cho đến khi RPM (vòng quay) giảm nhẹ và bắt đầu ấn nhẹ chân ga để tăng tốc (GAS). Bạn có thể sẽ phải làm điều này nhiều lần để tìm được sự kết hợp của áp lực lên và xuống. Quá trình này sẽ có thể gặp chút khó khăn lúc đầu. Và luôn luôn sẵn sàng kéo phanh tay để xe dừng lại trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi bạn đã học được cách điều khiển xe một cách hoàn toàn. Nếu bạn thả côn xe quá nhanh thì xe sẽ bị tắt máy. Nếu như động cơ có vẻ chững lại, thì hãy giữ chân côn xe hoặc thậm chí đẩy nó thêm vào một chút.

12. Khi xe đang chạy, RPM (vòng quay) của xe đạt khoảng 2500-3000, thì đó chính là lúc có thể chuyển sang số thứ 2.
Động cơ của bạn sẽ bắt đầu tăng tốc độ, và bạn phải học được cách nhận ra tiếng động này. Dậm lên bàn đạp ly hợp và đưa cần số xuống từ vị trí số 1 vào đúng vị trí dưới cùng bên trái đây sẽ là cách học lái xe côn tốt nhất .

13. Đạp ga nhẹ và theo đó từ từ thả bàn đạp ly hợp (côn).

14. Khi xe đang được gài số và đang đạp ga thì bạn nên thả bàn đạp ly hợp (côn) một cách hoàn toàn. Không nên nghỉ chân trên bàn đạp ly hợp.

15. Khi bạn phải dừng lại, thì bạn hãy thả chân phải để giảm tốc độ và nhấn bàn đạp phanh nhiều hay ít còn  tùy theo tốc độ hiện tại của bạn để làm chậm xe xuống khoảng 15 km/h, bạn sẽ cảm nhận được chiếc xe bắt đầu rung giật. Nhấn bàn đạp ly hợp hoàn toàn xuống và di chuyển cần số đến những vị trí trung tâm để tránh xe bị tắt máy.

16. Khi bạn đã làm chủ khả năng của mình, và học lái xe số sàn sẽ là việc rất dễ dàng. Bây giờ thì bạn có thể nổ máy ở bất kỳ số nào cho những cảm giác thể thao hoặc di chuyển lúc đầu với một tốc độ chậm.

Trên đây là một vài những chia sẻ về cách lái xe ô tô số sàn đơn giản và an toàn. Việc học lái xe ô tô số sàn thuần thục và an toàn đòi hỏi cả một quá trình rèn luyện chứ không thể là ngày một ngày hai được. Sẽ có rất nhiều các kỹ năng lái xe mà bạn sẽ cần phải học chứ không phải có bấy nhiêu như trên. 

>>> Xem thêm: Những kỹ năng cần chú ý khi học lái xe số sàn. Tích lũy dần dần bạn sẽ trở thành một người tài xế giỏi. Chúc bạn thành công.

vào số đúng tốc độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng