Cách làm giảm buồn ngủ khi lái xe ô tô

Khi lái xe thường có dấu hiệu buồn ngủ do phải lái xe ban đêm.  Theo nghiên cứu gần đây thì buồn ngủ khi lái xe cũng gây ra những tác hại to lớn không kém gì việc xay xỉn khi lái xe. Hãy đến với trung tâm của chúng tôi để học bằng lái xe b2 với một số kinh nghiệm lái xe tốt nhất.

slide-3
Dưới đây là một số cách có thể giúp cánh tài xế giảm buồn ngủ khi lái xe.
– Đầu tiên chắc chúng ta không thể không nhắc tới cafe. Một ly cà phê đặc trước khi lái xe 30 phút sẽ có tác dụng kích thích hệ thần kinh, làm giảm khả năng buồn ngủ khi lái xe. Cafe sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương làm việc trở lại giúp bạn tính táo và tập trung hơn.
– Thứ hai: Hãy để gió trời giúp bạn tỉnh táo. Mở cửa kính của xe ra, hít thở mạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, không khí ngoài trời chắc chắn giúp bạn thoải mái hơn, làm xua tan khí nóng bức bối trong xe giúp không khí trong xe trong lành hơn.
– Tư thế lái xe ngồi thoải mái: Ngồi thoải mái sẽ giúp cho việc hít thở của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tư thế ngồi được khuyến khích là thẳng lưng, hơi ngả đầu về phía trước. Hãy để đôi mắt của bạn nhìn thoải mái, không nên tập trung quá vào một điểm sẽ làm mắt mỏi hơn và muốn ngủ hơn.
– Bạn hãy hát theo nhạc:  hãy chọn một bài hát thật sôi động mà bạn thích, ngâm nga theo ca khúc sẽ giúp khuấy động không khí làm bạn quên đi cơn buồn ngủ. Theo nghiên cứu cho thấy nghe một ca khúc yêu thích sẽ giúp tăng cường nhịp thở, tuần hoàn máu tốt hơn và lượng oxy sẽ lưu thông tốt nhất.
– Đổi tài xế: Nếu bạn phải đi một thật dài và hơn nữa lại vào ban đêm bạn có thể rủ thêm một đồng nghiệp đi cùng. Nếu giữa đường quá buồn ngủ hay nhường ghế lái cho tài xế còn lại và tranh thủ chợp mắt. Một giấc ngủ 15-20’ sẽ tương tự như một giấc ngủ giữa giờ nghỉ trưa vậy. Nó sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều.
– Nếu trường hợp bạn quá buồn ngủ thì biện pháp duy nhất để làm giảm buồn ngủ khi lái xe là hãy dừng lại, tắt máy và nghỉ ngơi, bạn không thể điều chỉnh tay lái khi đang trong tình trạng buồn ngủ quá như vậy được. Việc lái xe trong tình trạng lờ đờ mệt mỏi sẽ khiến cơ thể chịu áp lực lớn và không làm chủ được rơi vào những giấc ngủ nhỏ (micro sleeps) rất nguy hiểm. Có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

>> thi lái xe B2

Một số biện pháp giúp cánh tài xế tỉnh táo hơn trước khi bắt đầu một chuyến đi dài:

– Đảm bảo sức khoẻ của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.
– Ngủ đủ giấc trước khi bắt đầu chuyến hành chình.
– Chuẩn bị trước cho mình một số thức ăn nhanh, cafe, nước tăng lực.
– Hãy tập thói quen vận động sau 2 tiếng ngồi trên xe. Việc tạo áp lực lên cột sống quá lâu cũng khiến cơ thể mệt mỏi muốn nghỉ ngơi.
– Hít thở sâu, vận động trước khi lên xe.
Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn chưa có bằng để học lái xe ô tô một cách bài bản và tốt nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn và bổ trợ cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm tuyệt vời khi tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng