Chỉ khi kính ôtô mờ vì trời mưa thì bạn mới thấm thía kinh nghiệm này

Kính ô tô bị mờ khi xe đang di chuyển sẽ làm hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn khi điều khiển xe cho tài xế và làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Rất nhiều học viên mới tại trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 Group gửi yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm xử lý kính bị mờ khi đi xe ô tô trời mưa, dưới đây là những chia sẻ hữu ích mà chúng tôi tổng hợp từ kiến thức và những kinh nghiệm của giảng viên, chắc chắn sẽ rất hữu ích khi các bạn lái xe mà gặp trời mưa.

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý kính bị mờ khi trời mưa mà tài xế cần phải biết

Thông thường, khi lái xe trong những lúc thời tiết mưa, ẩm ướt, nhất là vào những ngày nồm, hiện tượng mờ kính lái rất hay xuất hiện. Nguyên nhân là do khi đi xe ô tô hoạt động dưới trời mưa, nhiệt độ không khí ở môi trường bên ngoài xe hạ thấp, nước mưa và gió làm kính lái bị lạnh. Trong khi đó, nhiệt độ trong xe thường cao hơn do hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe, các thiết bị điện và hệ thống điều hòa hoạt động. Việc chênh lệch  nhiệt độ giữa trong và ngoài xe chính là nguyên do dẫn đến hiện tượng mờ kính lái.

Khi gặp hiện tượng kính mờ, tầm quan sát của lái xe sẽ giảm đi đáng kể, gây ức chế cho người điều khiển. Vì thế, nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông tăng lên không chỉ ở các loại xe ô tô rẻ tiền mà các loại xe cao cấp cũng không tránh khỏi.Xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa

Xử lý kính lái bị mờ cũng có nhiều cách, tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể giải quyết triệt để vấn đề này. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, tài xế nên kết hợp sử dụng đồng thời nhiều biện pháp. Những gợi ý dưới đây mà chúng tôi tập hợp từ những chia sẻ của giảng viên tại trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 Group và những tài xế lâu năm có thể sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn trong việc xử lý tình trạng kính ô tô bị mờ

Khi đang vận hành, nếu bạn nhận thấy kính xe xuất hiện một lớp nước mờ thì bạn nên khởi động ngay chức năng sấy kính có trang bị sẵn trên một số dòng xe hiện nay.  Xử lý theo cách làm này sẽ giúp cho kính lái hết mờ một cách tức thì nhưng khi người điều khiển xe tắt hệ thống hoặc hệ thống bị trục trặc thì tình trạng kính mở lại xảy ra. Bạn nên lưu ý 1 điều rất quan trọng khi sử dụng chức năng sấy kính trên xe ô tô đó là các cửa sổ xe phải được đóng kín bởi vì chỉ cần một kính cửa đóng không khít, toàn bộ hệ thống này sẽ hoạt động kém hiệu quả và hiện tượng mờ vẫn xảy ra bình thường.  Đây là cách xử lý khá tốt đối với các dòng xe được trang bị sẵn hệ thống sấy kính, còn đối với các dòng xe không được tích hợp sẵn hệ thống sấy kính thì tài xế nên làm thế nào?Kính xe ô tô bị mờ khi trời mưaThông thường, hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được lắp đặt điều hòa. Vì thế, tài xế có thể sử dụng bộ phận này để khắc phục việc kính lái bị mờ, bằng cách bật điều hòa và đặt chế độ nhiệt độ trong xe tiệm cận nhiệt độ bên ngoài.

>> Xem thêm: Mách bạn sử dụng điều hòa trên ô tô hiệu quả trong mùa hè

Một số người ít kinh nghiệm  cho rằng, để nhiệt độ càng cao thì sẽ làm giảm hơi nước, kính sẽ không bị mờ, nhưng thực tế lại khiến cho kính bị mờ thêm. Cách làm đúng nhất là bật điều hòa lạnh, sau thời gian ngắn kính sẽ bớt mờ trong một vài phút. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng hiệu quả khi nhiệt độ ngoài trời không quá lạnh, nếu không nhiệt độ lạnh quá sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong xe. Lưu ý cho người tài xế lúc này là khi bật điều hòa lạnh, tài xế phải chuyển điều hòa sang chế độ lấy gió trong.  Sau khi thực hiện nếu kính ô tô vẫn mờ  thì nguyên nhân là do nhiệt độ trong xe lạnh hơn bên ngoài làm mặt ngoài kính lái bị mờ chứ không phải ở phía trong xe. Lúc đó bạn có thể sử dụng cần gạt kính nước mưa phía ngoài để kính được rõ hơn.

Khi điều khiển hướng gió điều hòa, tài xế không nên để hướng gió lạnh thổi trực tiếp vào kính lái và cửa sổ xe. Bởi vì điều này sẽ giúp giảm tần xuất xuất hiện hơi nước bám vào kính làm toàn bộ kính bị mờ.

Nếu hệ thống điều hòa của xe hoạt động kém, bạn có thể sử dụng quạt gió  kết hợp với chế độ lấy gió ngoài và cửa gió hướng thẳng lên kính lái. Cách làm này sẽ giúp cho kính lái bớt mờ chứ không giải quyết được triệt để vấn đề. Hơn nữa, cách này chỉ xử dụng được khi thời tiết hanh khô còn khi thời tiết nồm ẩm hoặc xe chở nhiều người thì cách này lại không mang lại hiệu quả, có khi còn mang lại tác dụng ngược.

Chia sẻ cuối cùng của một số tài xế có kinh nghiệm đó là thực hiện hạ kính cửa sổ phía trước xuống khoảng 5 cm đến 10 cm và bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Cách này chỉ sử dụng được trong trường hợp trời mưa nhỏ hoặc không mưa nhưng thời tiết nồm, còn nếu mưa to thì cách này cũng không có hiệu quả và nguy cơ nội thất xe bị bắn bẩn rất dễ xảy ra.

Như vậy cách hiệu quả nhất chính là sử dụng hệ thống sấy kính, tiếp theo là điều hòa, tiếp đến là hệ thống quạt gió. Theo mức độ ưu tiên thiết bị sử dụng hiệu quả thì những chiếc xe đời cao sẽ xử lý hiện tượng kính mờ dễ hơn những chiếc xe đời thấp. Bạn có thể kết hợp sử dụng cùng lúc 1 trong 4 cách trên để làm giảm mờ kính xe. Và để đảm bảo an toàn khi lái xe thì bạn cần tập trung cao hơn, đi chậm và chuẩn bị sẵn giấy thấm (giấy ăn) để hút ẩm bên trong kính khi cần thiết. Nếu kinh nghiệm lái xe của bạn chưa ổn bạn có thể đăng ký học bổ túc tay lái tại trung tâm dạy lái xe 83 Group để nâng cao tay lái, tích lũy nhiều kinh nghiệm đường trường hơn. Trung tâm 83 Group với nhiều năm kinh nghiệm, tự tin cam kết với các bạn chất lượng đào tào tốt nhất, 100% học viên tham gia khóa học đều hài lòng và giới thiệu tới bạn bè người thân. Hiện tại chúng tôi đang hỗ trợ học phí cho học viên trong các khóa học lái xe hạng B2, mức giá vô cùng hấp dẫn, cam kết chất lượng đến từng học viên. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất, ưu đãi tốt nhất từ trước tới nay.học lái xe ô tô 83 Group

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng