Chiều dài cơ sở xe ô tô và cách nhận biết

Chiều dài cơ sở xe ô tô là gì? Chiều dài cơ sở xe ô tô được thiết kế dựa trên các yếu tố nào? Một số thông tin cơ bản về chiều dài xe hơi.

Trường học lái xe ô tô Hà Nội 83 Group chúc bạn lái xe an toàn

Chiều dài cơ sở xe ô tô và cách nhận biết

Để có thể xây dựng một bản thiết kế xe hơi thì việc xác định được chiều dài cơ sở xe ô tô cũng như chiều ngang cơ sở của xe cũng là một trong những vấn đề được các nhà thiết kế quan tâm đến đầu tiên.

chiều dài cơ sở xe ô tô

>>> Học bằng lái xe hạng C

+ Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì? Cách nhận biết như thế nào? Chiều dài cơ sở xe ô tô được xác định chính bẳng khoảng cách từ điểm tâm trục trước bánh xe đến điểm tâm sau bánh xe (với các trường hợp xe 2 trục, 4 bánh phổ biến hiện nay.

+ Chiều ngang cơ sở xe ô tô là gì? Chiều ngang cơ sở xe ô tô là khoảng cách giữa điểm tâm của 2 vệt bánh xe trên cùng một hệ trục (phía trước hoặc phía sau). Bởi thiết kế lên chiều ngang cơ sở của trục trước sẽ có đôi chút khác biệt so với chiều ngang cơ sở ở trục sau

Tại sao phải xác định kích thước cơ sở của xe ô tô? Việc xác định và xây dựng kích thước cơ sở xe ô tô là một yếu tố quan trọng quyết định đến vấn đề kích thước khoang hành khách và nhiều yếu tố khác nữa. Tùy vào kiểu dáng xe, vận tốc xe, đặc điểm xe…mà các kích thước về chiều dài và chiều ngang cơ sở được tính toán, thiết kế khác nhau sao cho phù hợp nhất

Dựa vào mục đích và điều kiện vận hành xe ô tô

+ Với các phương tiện xe ô tô được thiết kế với mục đích để chúng hoạt động trên các đoạn đường có địa hình phức tạp thì đòi hỏi chiều dài cơ sở ngắn. Khi đó thì khoảng cách giữa các trục xe đến điểm trọng tâm của xe giảm xuống. Giúp xe hoạt động linh hoạt bởi các yếu tố là góc giới hạn lật ngang hay dọc lớn hơn. Đồng thời các điểm góc tiếp cận cũng như góc vượt dốc tăng đáng kể, gầm xe cao hơn. Thiết kế mang đến cho làng xe hơi một chiếc SUV đậm chất thể thao, chẳng ngán bất kì loại địa hình nào.

Jeep Wrangler Recon với thiết kế gầm cao

>>> Thi bằng lái xe b2

+ Với trường hợp xe được thiết kế vận hành thường xuyên với vận tốc lớn, vào cua “gắt” thì chiều dài cơ sở xe ô tô cần có những thay đổi (gia tăng chiều dài cơ sở đồng thời thiết kế hạ thấp gầm xe). Khi đó thì khoảng cách từ các trục xe ô tô đến điểm trọng tâm của xe xa hơn. Với thiết kế này, khi xe vận hành tăng hay giảm tốc một cách đột ngột thì momen chống lật của xe sẽ được gia tăng đáng kể có thể giúp xe tăng tốc hay giảm tốc một cách vững vàng. Với thiết kế gầm thấp, những chiếc xe này giúp thân xe hơi được ổn định hơn. Hệ số khí động học tốt giúp xe bám đường và vận hành một cách trơn tru. Thiết kế chiều dài lớn giúp khoang hành khách trong xe được tối ưu. Tạo một không gian lớn như những dòng sedan hạng sang

Tỷ lệ của chiều dài cơ sở và kích thước tổng thể của xe

Nếu tỷ lệ này càng lớn thì:

Ưu điểm: Tạo khoảng không gian trong khoang hành khách được tối ưu

Nhược điểm: Vận hành kém đi đôi chút, Mất cân đối hơn về tổng thể ngoại thất

Đa phần các mẫu xe sedan sẽ có vẻ bề ngoài cân xứng và thon thả hơn so với những mẫu xe có chiều dài cơ sở lớn hơn và gầm thấp hơn.

Ví dụ:

  • Mẫu xe Kia Morning, với thiết kế tỷ lệ chiều dài cơ sở trên tổng thể của xe là 2385/3595 mm với tỷ lệ tương ứng là 66,34%.
  • Mẫu xe Toyota Camry thì tỷ lệ này là 2775/4850 mm tương ứng đạt 57,22%.

Mẫu xe toyota camry

Đó là toàn bộ những thông tin giải thích giúp bạn định nghĩa chiều dài cơ sở xe ô tô là gì và cách nhận biết thế nào. Đây sẽ là những thông tin cần thiết cho bạn chứ. Chúc bạn một ngày mới an lành và tham gia các khóa học bằng lái xe b2 cùng học lái xe 83.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng