Sử dụng côn phanh ô tô mà không chết máy

Sử dụng côn phanh ô tô xe số sàn như thế nào để không bị chết máy là vấn đề mà người đang học lái xe ô tô hạng B2, C và những người mới lái hay gặp phải. Nhiều học viên đi thi trượt phần thi sa hình do để xe chết máy. Nhiều trường hợp đi đường trước đèn xanh đèn đỏ, những điểm nhiều phương tiện tắc đường… người mới lái rất  hay để chết máy.

Sử dụng chân côn phanh ô tô như thế nào để xe không chết máy

Chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chân phanh, côn, ga và cần sốmà không bao giờ bị chết máy. Thiết kế của xe ô tô số sàn có ba cần đạp dưới chân (điểm khác với xe số tự động: chỉ có 2 cần đạp dưới cân). Chân côn bên trái, chân phanh ở giữa và chân ga bên phải như hình dưới.

Chân côn, ga, phanh ô tô số sàn
Chân côn, ga, phanh ô tô số sàn

Chân trái dùng để điều khiển chân côn bằng cách giữ gót chân trên mặt sàn và đạp côn bằng mũi bàn chân. Khi đạp côn vào phải dứt khoát và đạp sâu hết cỡ. Khi ra chân côn phải nhẹ nhàng, nếu không xe ô tô sẽ dễ bị chết máy. Lưu ý, khi ra chân côn xe bắt đầu rung nhẹ, lúc này má côn đã bám và có thể thả côn nhanh hơn và xe có thể duy chuyển bằng cách thả chân phanh và đạp nhẹ chân ga. 

Cách đặt chân côn ga khi bắt đầu khởi hành

Cách đặt chân côn ga khi bắt đầu khởi hành

Khi không dùng côn, thả chân côn và đặt chân dưới sàn. Không đặt chân lên côn khi lái xe, bởi nó sẽ khiến má xe nhanh mòn.

Chân phải dùng để điều khiển phanh và chân ga. Lưu ý, chân phải luôn đặt gót dưới sàn. Xoay mũi chân theo hình chữ V để di chuyển từ chân phanh sang ga và ngược lại. Dùng bàn chân phải để điều khiển phanh và ga nhẹ nhàng.

Lực phanh chân sẽ tác động lên cả 4 bánh xe ô tô. Vì vậy, chúng ta không nên phanh gấp, xe sẽ đột ngột đừng lại khiến xe phía sau không phản ứng kịp dâm vào xe mình. Khi đạt tốc độ cần thiết chậm rãi nhấc chân khỏi bàn đạp

Học cách sử dụng côn tay (phanh tay) xe số sàn

Cần phanh tay đặt giữa hai ghế trước, khi kéo phanh tay 2 bánh trước sẽ khóa cứng. Dùng phanh tay khi đỗ hoặc dừng xe. Không nên dùng phanh tay khi đang chạy xe.

Học cách sử dụng phanh tay
Học cách sử dụng phanh tay

Để nhả phanh tay bấm nút trên đầu cần số, giữ nút và kéo mạnh lên phía trên và từ từ hạ xuống sàn.

Để kéo khóa, cầm chật cần sốdùng ngón tay cái bấm nút và kéo lên hết mức, sau đó thả ra.

Lưu ý: Phải nhả phanh tay khi cho xe chuyển động

Tham khảo thêm khóa học bằng lái xe ô tô B2 số sàn

Chúc các bạn lái xe an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng