Cách sử dụng côn số xe ô tô số sàn bằng lái xe B2, C

Sử dụng côn sốxe ô tô số sàn trong khóa học bằng lái xe ô tô B2học bằng lái xe ô tô hạng C là một trong những nội dung cơ bản và khó nhất. Vì vậy, mà không chỉ với người đang học thấy khó mà cả những người mới lái chưa thành thạo cũng gặp phải vấn đềnhư: xe hay chết máy, khó khăn trong vào số, tụt dốc, xe trôi. Tuy nhiên, đối với người lái xe thành tạo thì việc sử dụng côn số rất nhẹ dàng và đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về côn số ô tô là nội dung trong bài học lái xe ô tô số sàn. Nội dung dành cho khóa học bằng lái xe B2 và bằng lái xe hạng C

Cách sử dụng côn số xe ô tô số sàn

Côn xe ô tô hay còn gọi là bộ ly hợp, là cầu nối trung gian giữa động cơ với hộp số, cầu chủ và bánh xe. Tác dụng của bộ ly hợp là truyền động lực và ngắt truyền động lực. Hoạt động chính của bộ ly hợp được thông qua trạng thái bàn ép là côn và bánh đà tiếp xúc với nhau hoặc  tách rời nhau.

Chân côn (phanh chân) nằm ở vị trí bên chân trái (như hình dưới) và chân trái chỉ sử dụng để điều khiển chân côn. Lưu ý khi điều khiển chân côn, gót chân phải tựa dưới sàn. Khi đạp côn phải dứt khoắt và sâu hết cỡ. Ngược lại khi nhả chân côn phải chậm đều.

Chân côn, ga, phanh ô tô số sàn
Chân côn, ga, phanh ô tô số sàn

Ngoài chân côn thì xe ô tô còn được thiết kết thêm côn tay (phanh tay). Côn tay được sử dụng được sử dụng trong trường hợp dừng xe ngang dốc, dừng đỗ xe. Phanh tay nằm ở vị trí giữa hai ghế trước (như hình bên dưới). Việc điều khiển phanh tay bằng cách đồng thời bấm nút bằng ngón tay cái và kéo lên hết cỡ. 

sử dụng phanh tay

Hiện nay, xe ô tô số sàn trên cần số đa phần đều thể hiện 5 số tiến và 1 số lùi. Mỗi sốphù hợp với từng tốc độ khác nhau, bạn có thể xem thêm về ý nghĩa của cần số ô tô . 

Tuy nhiên mỗi dòng xe lại có sự khác nhau về vị trí của số lùi. Có dòng xe số lùi được thiết kế bên phải dưới cùng. khi dùng số lùi phải gạt về bên phải và kéo xuống dưới như hình dưới.

cần số xe ô tô

Có dòng xe số lùi lại nằm ở vị trí bên trái trên cùng. Muốn sử dụng số lùi phải gạt về bên trái và đấy lên trên cùng như hình dưới

học lái xe ô tô số sàn

Ngoài sự khác nhau về vị trí của số lùi của mỗi dòng xe, thì có có sự khác nhau về cách điều khiển số lùi. Có dòng xe sẽ được thiết kế thêm lẫy. Ví dụ như hình ảnh ngay bên trên có thêm lẩy còn ngay cổ cần số. Muốn đẩy cần về số lùi thì phải đồng thời kéo lẫy trò lên, kéo cần về bên trái và đẩy lên. Nếu không kéo lẫy thì sẽ thành số 1.

Việc thay đổi số khi di chuyển xe ô tô phải được kết hợp với côn. Vì vậy, cách sử dụng côn số xe ô tô là nội dung quan trọng trong bài học lái xe ô tô số sàn.

Sử dụng côn số ô tô trong bài học lái xe ô tô số sàn

Sử dụng chân côn là kỹ thuật cho phép người lái kiểm soát tốc độ của xe. Thao tác côn thành thạo sẽ giúp chúng ta thực hiện các bài thi sát hạch lái xe tốt hơn. 

Việc sử dụng chân côn trong bài thi dùng trong bài khởi hành và dừng xe, tăng giảm số, Đề-pa lên dốc hay trong thực tế cũng vậy cho xe chạy thật chậm mà không bị chết máy.

Cần số được sử dụng trong bài thi tăng tốc và thay đổi số ở phần thi sa hình. Riêng phần thi đường trường được kết hợp côn số là chính.

Muốn lái tốt xe số sàn thì chúng ta phải tập luyện chân côn rất nhiều, phải cảm giác được độ bám của côn xe mới lái tốt được dòng xe này.

Khóa học bằng lái xe ô tô B2 và bằng lái xe hạng C sẽ được tập luyện rất nhiều chân côn. Kỹ thuật sử dụng chân côn, cần số như thế nào sẽ được giới thiệu cụ thể và chi tiết trong những bài sau.

Vì điều này, nhiều người sợ khó nên đã lựa chọn học bằng lái xe ô tô số tự động hay còn gọi là bằng lái xe ô tô B1. Bởi đối với dòng xe số tự động thì không cần phải sử dụng chân côn, còn số thì tự động rất dễ sử dụng.

Tham khảo khóa thi bằng lái xe ô tô số tự động B1

Tuy nhiên, mỗi dòng xe, mỗi khóa học, mỗi hạng bằng đều có ưu nhược điểm riêng. Vì thế, học bằng lái xe B1, B2, hay C là phụ thuộc vào nhu cầu của từng học viên. Chúc bạn chọn được khóa học phù hợp nhất với mình và chúc các bạn học viên khóa học b2, c thực hiện tốt cách sử dụng côn số xe ô tô số sàn trong phần thi cũng như điều khiển xe ngoài đường!

Lê Hòa

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng