Ô tô chưa dán thẻ thu phí không dừng có bị phạt không?

Đề án thu phí không dừng được Bộ Giao thông khởi động từ năm 2015 áp dụng tại 20 trạm trên quốc lộ 1 và 5 trạm trên đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14). Tuy nhiên, đến nay các nhà đầu tư BOT vẫn chưa ký phụ lục hợp đồng với Bộ Giao thông và hợp đồng cung cấp dịch vụ thu phí tự động với đơn vị cung cấp dịch vụ.

Trước tình hình đề án thu phí không dừng chậm tiến độ, tại cuộc họp sáng 2/3, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã thúc giục nhà đầu tư BOT khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý với đơn vị cung cấp dịch vụ là Công ty cổ phần Tasco trong tháng 3 để đơn vị này lắp đặt thiết bị theo công nghệ RFID tại trạm thu phí, hoàn thành trước 30/6.

Thẻ-E-tag-rfid4
Thẻ-E-tag-rfid4

Dự kiến, đến 2019 xe ô tô chưa dán thẻ thu phí không dừng sẽ bị phạt.

Bộ Giao thông đang phấn đấu dán thẻ thu phí không dừng cho 2,8 triệu ôtô trên toàn quốc trong năm nay. Tuy vậy, hiện mới chỉ có khoảng 500.000 ô tô được dán. Dự kiến, các ô tô chưa thực hiện sẽ bị phạt. Công ty thu phí tự động (VETC) – chủ đầu tư phát hành thẻ, cho biết sẽ dán thẻ miễn phí cho phương tiện tại các trạm thu phí, trung tâm đăng kiểm và tại doanh nghiệp có số phương tiện lớn.

Ngoài ra, Bộ Giao thông đang xây dựng văn bản pháp luật quy định theo hướng các phương tiện hoạt động là có tài khoản thu phí đường bộ và xử lý vi phạm.”Chúng tôi kêu gọi doanh nghiệp và người dân dán thẻ thu phí không dừng, qua đó góp phần minh bạch trong quản lý phí BOT, giúp các cơ quan chức năng dùng công nghệ giám sát được các trạm thu phí, tránh tiêu cực”, ông Huyện nói.

Đại diện Cục Đăng kiểm đề xuất quy định bắt buộc chủ phương tiện phải gắn thẻ E- Tag trên xe và lập tài khoản để nộp phí. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông bác đề xuất này và yêu cầu Cục Đăng kiểm tăng cường tuyên truyền cho chủ xe tự nguyện dán thẻ E-Tag khi đăng kiểm xe.

Theo ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và môi trường, hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ), hình thức thu phí không dừng có nhiều ưu việt hơn so với thu thủ công. Xe qua trạm được tiết kiệm thời gian, chỉ mất 0,2 giây so với từ 5 giây đến vài phút khi thu thủ công; giảm tiêu hao nhiên liệu, ô nhiễm môi trường. “Quan trọng hơn là việc thu phí minh bạch. Toàn bộ số tiền được ghi nhận về hệ thống, người sử dụng biết mình phải đóng bao nhiêu tiền, cơ quan quản lý có thể giám sát số thu và lượng xe tại các trạm. Hệ thống cũng có thể ghi nhận thông tin để phát hiện biển số xe giả, xe hết hạn đăng kiểm, xe vi phạm giao thông…”

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ định danh được dán lên kính hoặc đèn xe. Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ xe. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking…

Tại cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ xin chủ trương Chính phủ cho triển khai thu phí không dừng với toàn bộ các tuyến quốc lộ và hệ thống đường cao tốc. Ông cũng yêu cầu đơn vị chức năng hướng dẫn cụ thể việc triển khai quyết định thu phí không dừng, đề xuất chế tài xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, không thực hiện chủ trương này.

31/12/2019, trạm BOT sẽ bị dừng hoạt động nếu không áp dụng thu phí không dừng

Tại buổi họp sáng 2/3/2018, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu các chủ đầu tư nhanh chóng ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ, nếu không sẽ bị tạm dừng thu phí: “Doanh nghiệp nào không ký hợp đồng triển khai, Bộ Giao thông sẽ áp dụng biện pháp xử lý cao nhất là bắt buộc tạm dừng thu phí trong tuần tới”, Thứ trưởng Trường khẳng định. Ông cũng giao Ban quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư (PPP) của Bộ Giao thông cùng Tasco soạn thảo hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà đầu tư để đảm bảo minh bạch, công bằng giữa các bên. Theo Thứ trưởng, thu phí không dừng là chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Giao thông, cũng là nhu cầu xã hội. Tất cả trạm thu phí trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 sẽ phải chuyển một nửa số làn thu phí không dừng, một nửa thu phí một dừng để phục vụ đa dạng khách hàng từ 1/7 tới đây. 

Đến nay đã có 19 trạm BOT trên tuyến này thu phí không dừng tại 2 làn, còn 6 trạm nữa thực hiện trong tháng 3. Bởi không phải nhà đầu tư nào cũng muốn thực hiện thu phí không dừng, vẫn có trường hợp cản trở kế hoạch. Ông Huyện nhấn mạnh: “Đến 31/12/2019, nhà đầu tư BOT không hoàn thành lắp thiết bị thu phí không dừng thì kiên quyết không cho thu phí.”

Trạm thu phí chia làn tự động và một dừng
Trạm thu phí hỗn  hợp: làn tự động và một dừng

Nội dung cuộc họp, phần lớn nhà đầu tư bày tỏ đồng tình với chủ trương của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải triển khai đề án thu phí không dừng trên tuyến quốc lộ 1 và quốc lộ 14, một số tuyến cao tốc. Tuy nhiên, một số băn khoăn về tính chính xác của hệ thống, thời gian hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Theo đơn vị cung cấp dịch vụ, việc chiết xuất dữ liệu và báo cáo với Bộ Giao thông sẽ được thực hiện định kỳ hàng tháng. Hàng ngày, nguồn tiền thu được sẽ tự động chuyển về tài khoản của nhà đầu tư qua ngân hàng. Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính minh bạch và chính xác, nhà đầu tư dịch vụ sẽ cung cấp cho các cơ quan quản lý nhà nước một cổng kết nối trực tuyến để giám sát toàn bộ trạm thu phí, dữ liệu thu phí mọi lúc, mọi nơi. Cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể kiểm toán trong và sau quá trình thu phí.

Theo một số chuyên gia, công nghệ thu phí không dừng RFID (Radio Frequency Identification) sẽ giảm ùn tắc giao thông hiệu quả bởi phương tiện không cần dừng đỗ để lấy thẻ, vé như hiện nay.

Ách tắc giao thông tại điểm thu phí
Ách tắc giao thông tại trạm thu phí

Theo công nghệ RFID, mỗi chip nhớ sẽ chứa một mã số mang thông tin về xe và chủ xe đang lưu thông. Khi xe đi qua trạm thu phí thì đầu đọc được bố trí xung quanh trạm sẽ đọc mã số này và máy tính sẽ so sánh với mã số đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu. Chương trình sẽ tự động đối chiếu thông tin về xe và kiểm tra tài khoản của chủ xe. Nếu thông tin hợp lệ và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì chương trình sẽ tự động trừ số tiền qua trạm của xe tương ứng. Như vậy xe qua trạm sẽ bỏ qua giai đoạn mua và soát vé.

Tất cả số liệu, thông tin dữ liệu thu phí được lưu trữ vĩnh viễn, các hình ảnh của phương tiện đi qua trạm cũng được lưu trữ tối thiểu trong 5 năm và video toàn cảnh trạm thu phí tự động được lưu trữ tối thiểu là 1 năm.

Những lo ngại của nhiều chủ xe khi dán thẻ thu phí không dừng.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, mấy tháng trước anh đến đăng kiểm thấy nhân viên tư vấn nói dán thẻ thu phí không dừng có nhiều lợi ích nên đã thực hiện. Vì công việc cần đi lại nhiều, anh nạp 5 triệu đồng vào tài khoản thẻ. Sau một thời gian, anh Tuấn Anh thấy chưa cần dùng thẻ này vì các tuyến quốc lộ phía Bắc chưa có nhiều trạm thu phí không dừng. Anh cũng băn khoăn vì mình để một khoản tiền lớn trong thẻ mà không được hưởng lãi suất.

Một số chủ xe khác cũng băn khoăn việc tồn đọng tiền trong tài khoản thẻ, nếu họ không đi trên quốc lộ hoặc ít đi lại thì sẽ lãng phí. Bởi việc dán thẻ thu phí lần đầu là miễn phí, từ lần thứ 2 phí sẽ là 120.000 đồng/lần. Thẻ được thiết kế là tem vỡ và dán ở trên kính trước xe hoặc đèn trước cho nên độ bền của thẻ là vấn đề cần nghiên cứu.

Là chủ cơ sở cho thuê ôtô, anh Đỗ Mạnh (Hà Nội) nói: “Doanh nghiệp có 10 xe cho thuê nên khi dán thẻ thu phí không dừng, tôi sẽ phải làm hợp đồng chặt chẽ với khách hàng để yêu cầu hoàn tiền phí các loại khi xe lưu thông trên quốc lộ”. Theo anh Mạnh, như vậy doanh nghiệp cho thuê xe sẽ luôn phải để nhiều tiền trong tài khoản thẻ và chờ khách hàng hoàn tiền, việc này khá bất tiện so với hiện nay khách hàng tự trả chi phí cầu đường.

Nhiều chủ xe băn khoăn việc họ không được giảm phí nếu mua vé tháng như hiện nay và không có hóa đơn để thanh toán nếu trả tiền qua tài khoản. Ông Nguyễn Mạnh Thắng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần OTV, nhận xét, các xe được miễn phí dán thẻ lần đầu nhưng từ sau đó sẽ phải chịu phí 120.000 đồng mỗi lần. “Với đặc tính của thẻ và cách thức dán như hiện nay rất dễ hư hỏng, hơn nữa thẻ dán ngay giữa đèn của xe rất phản cảm, mỗi lần đi rửa xe nếu không cẩn thận là hỏng ngay, cần cân nhắc lại vị trí dán thẻ”, ông Thắng nói.

Giải đáp nội dung trên, ông Tô Nam Toàn – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết, cũng như mua thẻ điện thoại trả trước, chủ xe chuyển tiền vào tài khoản thẻ thu phí không dừng không được tính lãi suất. Tuy nhiên, Bộ Giao thông đang đề nghị ngân hàng bổ sung quy định liên quan tới thanh toán hệ thống thu phí tự động, để có thể tính lãi suất của người sử dụng.

Việc nạp tiền qua tài khoản có thể thực hiện qua nhiều kênh như thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, điện thoại. Mỗi tài khoản trả trước có thể dùng để chi trả cho nhiều phương tiện giao thông nhưng mỗi phương tiện giao thông chỉ được nhận chi trả từ một tài khoản.

Ngoài ra, ông Toàn cho hay, chủ xe có thể xuất hóa đơn điện tử sau khi thanh toán phí. Hóa đơn này được chuyển về email của chủ xe, đã được Bộ Tài chính công nhận để thanh toán giống như các hóa đơn giấy. Chủ xe có thể mua vé tháng ngay khi đăng ký trên hệ thống và được ưu đãi mức phí giống như mua vé tháng thông thường (phí thấp hơn mua vé lượt).

“Khi cho mượn, thuê xe, số tiền phí được báo bằng tin nhắn và trừ vào tài khoản thẻ của chủ xe, nên người cho thuê xe cần có hợp đồng dân sự với người thuê xe, ghi rõ phải trả phí đường bộ”, ông Toàn gợi ý.

Theo ông, việc thu phí không dừng đang được triển khai trên toàn bộ trạm BOT quốc lộ 1 và quốc lộ 14. Bộ Giao thông đã lựa chọn 2 nhà cung cấp dịch vụ đều sử dụng công nghệ RFID; một số trạm thu phí phía nam đang sử dụng công nghệ khác đã được Chính phủ yêu cầu chuyển sang công nghệ RFID để tích hợp một loại thẻ có thể sử dụng ở tất cả các trạm.

Thẻ thu phí tự động VETC được dán trên kính hoặc trên đèn xe ôtô, được dán tại các trạm đăng kiểm, đại lý của nhà cung cấp dịch vụ. Nhà cung cấp dịch vụ mở tài khoản cho chủ phương tiện, lưu trữ thông tin chứng minh thư, mã số doanh  nghiệp, địa chỉ, điện thoại, email; mã số định danh, giấy chứng nhận kiểm định.

 the-vetc-dan-tren-kinh-xe

dán thẻ thu phí không dừng cho 2,8 triệu ôtô

Chủ xe nạp tiền vào tài khoản tại ngân hàng, Internet Banking, qua các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu giá ủy quyền, sử dụng thẻ cào để nộp tiền qua tin nhắn điện thoại… Nếu tài khoản không đủ thì phải ghi nợ, thông báo chủ phương tiện chi trả trong 10 ngày. Sau thời hạn đó thì sẽ bị từ chối sử dụng dịch vụ đường bộ.

hướng-dẫn-nạp-tiền-thẻ-VETC
hướng-dẫn-nạp-tiền-thẻ-VETC

ông Tô Nam Toàn – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết: “Bộ Giao thông cũng đang kiến nghị Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư các tuyến cao tốc phải tự đầu tư công nghệ thu phí không dừng để tiến hành áp dụng trên toàn quốc vào năm 2019”

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ cho biết, các nhà đầu tư dự án BOT đã được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng triển khai thu phí tự động. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhà đầu tư BOT không đồng thuận với chủ trương này. “Chúng tôi kiên quyết theo đúng lộ trình, nếu dự án nào đến hạn mà không lắp đặt thiết bị thu phí không dừng thì sẽ dừng thu phí”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng