Dừng xe ôtô liên tục có tác hại gì với động cơ

Nhiều người thường kiểm tra, bảo dưỡng xe ô tô trước khi tiến hành một chuyến đi dài, nhưng lại khá là chủ quan khi di chuyển các chặng đường ngắn hàng ngày trong đô thị. Trên thực tế, xe ô to sẽ bị mài mòn với tốc độ nhanh nhất trong quá trình làm nóng sau khi khởi động, và việc chạy hay dừng xe liên tục tại những thành phố đông đúc cũng là một tiến trình vận hành gây tổn hại không hề nhỏ cho động cơ. Hãy cùng trung tâm học lái xe ô tô 83 Group tìm hiểu về những tác hại của việc chạy hay dừng xe liên tục đối với động cơ nhé.

Dừng xe ôtô liên tục có tác hại gì với động cơ?

Trong quá trình vận hành, ô tô sẽ liên tục phải chạy hoặc dừng trong rất nhiều trường hợp, đặc biệt trong các đô thị lớn. Hình như, vận tốc đô thị hóa, dân số tăng cao và bùng nổ nhanh chóng về số lượng phương tiện giao thông của người dân, khiến tình trạng giao thông ở những thị trấn lớn thêm chật chội và việc ô tô sẽ phải chạy và dừng với tần suất ngày càng cao.  Vậy, trạng thái vận hành liên tiếp chạy hay dừng này có tác hại như thế nào tới động cơ?Dừng xe liên tục khi tắc đường

>> thi bằng lái xe b2

>> Học bằng lái xe hạng C

Rất nhiều người quan niệm rằng, oto thường bị hao mòn nhiều nhất khi đi xa còn trên đường trường với tốc độ cao. Trên thực tế thì động cơ o to bị mài mòn với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 20 phút làm nóng đầu tiên sau khi khởi động, tại vì đây là giai đoạn mà dầu bôi trơn chưa đạt đến nhiệt độ hoạt động tối ưu. Các nghiên cứu đã cho thấy, 75% sự mài mòn là do ma sát bên trong động cơ xảy ra trong hành trình này.

Chắc chắn rằng việc chạy – dừng liên tục cũng là một trạng thái vận hành gây hao mòn lớn đối với xe ô tô, bởi cứ mỗi lần chạy – dừng, tài xế bắt buộc ít nhất 1 lần đạp phanh rồi sau đó lại đạp ga tăng tốc trở lại, đặt động cơ vào trạng thái vận hành với phụ tải lớn. Việc chạy – dừng liên tục có thể gây quá nhiệt cho động cơ, hoặc chạy – dừng với thời gian nghỉ lâu có thể buộc động cơ phải làm nóng trở lại.

Từ năm 2014, Tổng công ty Castrol kết hợp với TomTom – một nhà cung cấp biện pháp định vị bậc nhất toàn thế giới  đã thực hiện nghiên cứu những điều kiện vận hành thực tế của xe ôtô. Kết quả của những nghiên cứu này cho thấy trung bình động cơ ô tô chạy trong điều kiện cầm chừng đến 28% tổng thời gian vận hành. Và mỗi chiếc xe nên chạy – dừng trung bình 18 nghìn lần trong một năm, tại vì người dùng xe dừng để làm việc, dừng để ăn, dừng mua cà phê, dừng để đón con, dừng chờ đèn đỏ, dừng bởi vì kẹt xe… Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc chạy – dừng liên tục sẽ gây ra một số vết xước/mòn tinh vi trên một số thiết bị quan trọng trên xe như: trục cam, xu-páp, xi-lanh, séc-măng, trục khuỷu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng