GPLX vô thời hạn phải đổi sang thẻ PET trước năm 2021?

Đại diện Cục kiểm tra văn bản quy phạm luật pháp  và chuyên gia về luật giao thông đường bộ cho rằng, việc Bộ GTVT vẫn muốn “buộc” người sử dụng giấy phép lái xe một số hạng A1, A2, A3 không xác định thời hạn bằng giấy bìa  cần đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 là trái Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

>> Bộ GTVT lên tiếng về việc đổi GPLX sang thẻ PET

GPLX vô thời hạn phải đổi sang thẻ PET trước năm 2021?

Tổng cục Đường bộ nước ta vừa báo cáo dự thảo mới nhất thông tư quy định về tập huấn, sát hạch, thi bằng lái xe cơ giới đường bộ để lấy ý kiến góp ý rộng rãi của dư luận trước khi ban hành chính thức – thay thế cho Thông tư số 58 ban hành năm 2015 vừa bị Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp “tuýt còi” vì có nội dung trái luật, không có tính pháp lý.

Dù rằng trước đó lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN khẳng định sẽ tiếp thu quan điểm “tuýt còi” của Bộ Tư pháp nhưng mà nội dung tại điều 46 của bản dự thảo thông tư này cho thấy họ mới chỉ “tiếp thu một nửa”.

Cụ thể, dự thảo thông tư quy định bằng lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4 có thời hạn bằng giấy bìa được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET khi hết hạn theo quy định.Chuyển đổi gplx sang thẻ pet

>> học lái xe ô tô tại Hà Nội

Tất nhiên, giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa lại được đề xuất chuyển đổi sang bằng lái xe mới bằng vật liệu PET tới ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Theo ông Đồng Ngọc Ba (Cục trưởng Cục kiểm định văn phiên bản quy phạm luật pháp), Bộ GTVT nên để ý kỹ lưỡng lại quy định về lộ trình đổi giấy phép lái xe vô thời hạn sang thẻ PET bởi vì luật Giao thông đường bộ hiện hành không có nội dung quy định về điều này. Quy định như điều 46 dự thảo thông tư vừa qua,Tổng cục Đường bộ nước ta đưa ra lấy quan điểm sẽ khiến người dân hiểu rằng đó là yêu cầu bắt buộc phải tiến hành chuyển đổi bằng lái xe sang thẻ PET trước năm 2021.

Ông Ba nêu quan điểm: “Nếu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục quy định như vậy trong thông tư mới thay thế Thông tư số 58/2015 thì chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục có ý kiến. Muốn quy định như vậy thì trước mắt nên sửa đổi Luật Giao thông đường bộ hiện hành”.

Chung tiêu chí về vấn đề này, Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp khẳng định về quy tắc bằng lái xe còn thời hạn hay vô thời hạn thì người dân được sử dụng thường ngày, lực lượng CSGT chẳng thể xử phạt.

Hình như đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho rằng người dân có quyền làm một số điều mà pháp luật không cấm. Luật Giao thông đường bộ ko có quy định về thời hạn đổi giấy phép lái xe máy (vô thời hạn) thì dự thảo thông tư bởi vì Bộ Giao thông vận tải ban hành cũng không thể tự tiện đặt ra yêu cầu này.

Giấy phép lái xe máy có giá trị vô thời hạn, còn dùng đc thì tại sao bắt buộc đề nghị đổi sang thẻ PET? Điều này sẽ vừa gây tốn kém về tiền bạc cho người dân, vừa ko cấp thiết trong điều kiện Thời gian này. Tôi cho rằng người dân chỉ bắt buộc đổi giấy phép lái xe máy sang thẻ PET khi bị mất hoặc hư hỏng tới mức ko dùng được thì mới hợp lý”- luật sư Hậu nói.

Trước đó, trong văn bản gửi tới Bộ Giao thông vận tải để “tuýt còi” Thông tư số 58/2015, Cục kiểm tra văn phiên bản quy phạm pháp luật khẳng định, trong thời gian có giá trị của giấy phép (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng) thì quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có bằng lái xe buộc phải đc pháp luật đảm bảo.

Việc biến đổi những giấy phép lái xe ko thời hạn hoặc đang còn thời hạn dùng sang vật liệu mới, có thu giá học, bắt buộc được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

Việc bằng lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn dùng bằng giấy bìa bị bắt nên biến đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, làm nảy sinh hồ sơ hành chính, phí tổn. cụ thể, theo quy định của Bộ Tài chính, mức giá học cấp bằng lái xe cơ giới công nghệ mới (bao gồm cả cấp mới và cấp lại) là 135.000 đồng/lần. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Cơ quan này phân tích, khi ban hành quy định sử dụng vật liệu và công nghệ mới đối với giấy phép nói chung và bằng lái xe nói riêng, Nhà nước phải nên có chế độ thích hợp để bảo đảm quyền lợi của một số người đã đc cấp giấy phép bằng vật liệu và công nghệ trước đó. Việc biến đổi bằng lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET có tác động rất lớn đến người dân và xã hội nên nên nên đc điều tra, đánh giá cẩn trọng, kỹ càng những tác động về kinh tế, xã hội để có chế độ thích hợp.

“Trường hợp thật sự cấp thiết bắt buộc biến đổi các bằng lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa sang bằng lái xe mới bằng vật liệu PET để thuận lợi cho quản lý thì Nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, phí tổn chuyển đổi cho người dân”- văn phiên bản của Cục kiểm tra văn bản nêu rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng