Hãy làm điều này nếu bạn không sử dụng xe ôtô trong 1 thời gian dài

Xe ô tô của bạn đang được dùng thường xuyên và trong tình trạng bình thường. Tuy nhiên bạn đang có kế hoạch không sử dụng xe trong 1 thời gian dài, dù để trong gara hay ngoài đường thì ô tô yêu của bạn vẫn gặp phải những hư hỏng như ắc-quy chết, lốp xẹp hơi và nứt vỡ, chuột cắn đứt dây. Tốt nhất hãy làm những điều dưới đây để đảm bảo sau 1 thời gian dài không sử dụng ô tô của bạn vẫn hoạt động bình thường.

>> Nên làm gì khi cầu chì bị đứt giữa đường

>>  5 sai lầm về lốp cần tránh để lái xe an toàn

Những lưu ý khi bạn không sử dụng xe ôtô trong 1 thời gian dài.

Nếu bạn không sử dụng xe ôtô trong 1 thời gian dài thì bắt buộc bạn phải lưu ý và thực hiện những điều dưới đây mà học lái xe ô tô 83 GROUP chia sẻ nếu muốn xe hoạt động bình thường khi bạn có nhu cầu sử dụng trở lại.

1. Tìm vị trí đỗ xe an toàn

Thông thường môi trường trong gara ô tô có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm ổn định sẽ là nơi thích hợp cho ô tô nghỉ ngơi. Nhưng nếu không có gara xe, phải để ngoài trời thì bạn nên tìm chỗ râm mát, ít bị mặt trời chiếu và dùng vải bạt phủ ngoài.Đỗ xe trong gara

2. Rửa sạch xe trước khi đưa xe vào chỗ đỗ.

Nhiều người đã từng có suy nghĩ, khi nào sử dụng lại sẽ rửa, đỡ mất công lại tiết kiệm tiền. Nhưng nếu trên xe ô tô của bạn có vết ố vàng, phân chim dính ngoài vỏ xe không được làm sạch ngay, hóa chất trong đó có thể làm hư hại lớp sơn ngoài. Sau thời gian dài, chúng khô lại sẽ khó làm sạch hơn hoặc không thể làm sạch như ban đầu.

3. Thay dầu (nếu bạn không dùng xe trên 1 tháng)

Bạn có thể bỏ qua công việc này này nếu mới thay dầu trong thời gian một hoặc hai tuần. Nhưng nếu thời gian sử dụng dài hơn 30 ngày thì việc thay dầu sẽ là cần thiết. Bời vì theo các chuyên gia, một số chất trong dầu đã qua sử dụng có thể làm hư hại động cơ.

4. Cần đổ đầy bình xăng

Đổ xăng đầy bình mặc dù không sử dụng đến xe nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng điều này là thực sự cần thiết bởi vì khi xăng đầy sẽ tránh được hiện tượng không khí ẩm xâm nhập lọt vào bình gây ngưng tụ hơi nước. Cho dù xe mới, được làm kín tốt nhưng hơi xăng vẫn có thể lọt ra ngoài, trong một số trường hợp, hiện tượng này có thể như một ngòi kích nổ và bình chứa nhiên liệu sẽ là một khối thuốc nổ khổng lồ.

Vì vậy khi đổ đầy xăng hãy vặn chặt nắp bình, kiểm tra đường ống để hạn chế lọt xăng ra ngòa, gara để xe cần có cửa thông gió để hơi xăng thoát ra ngoài. Nếu trong vài tháng không sử dụng đến xe, để tránh xăng bị phân hủy, hãy bổ sung thêm chất ổn định vào trong bình.

5. Sạc ắc-quy

Không hoạt động trong thời gian dài, ắc-quy mất dần khi khả năng sạc lại. Nếu có thể, bạn nên khởi động lại xe sau 2 tuần không sử dụng để động cơ làm việc trong khoảng 15 phút. Thực hiện công việc này định kỳ sẽ giúp bạn bảo quản ắc-quy tốt và tăng độ bền cho động cơ, cũng như các phần tử khác.

Có một lựa chọn khác, sử dụng bộ sạc ắc-quy loại nhỏ. Thiết bị cho phép người sử dụng cung cấp bổ sung điện năng cho ắc quy 1 cách định kỳ để tránh bị phóng hết điện.

6. Không sử dụng phanh tay khi đưa xe vào chỗ đỗ

Thông thường khi dừng xe lại chỗ đỗ, bạn sử dụng phanh tay để cố định xe. Nhưng không nên làm điều đó nếu để xe đỗ trong nhiều tuần, lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục  trong 1 thời gian dài sẽ làm cho khu vực này lõm lại. Bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tính an toàn sau thời gian xe nghỉ ngơi. Trong trường hợp này bạn hãy sử dụng nêm gỗ chặn bánh.

7. Tránh xẹp lốp xe

 Xẹp lốp xe lâu ngày sẽ làm cho lốp bị nứt và hỏng. Giống như khi dùng tay bẻ uốn cong một vật nào đó, mặt trong bị ép lại, mặt ngoài căng ra, tới một giới hạn nào đó sẽ hình thành vết nứt. Khi lốp xe xẹp xuống một mức nhất định, trọng lượng xe đè lên lốps sẽ làm chúng có hiện tượng nứt. Hiện tượng này sẽ xảy ra nhanh hơn đối với trường hợp lốp xe đã cũ, cao su bị thoái hóa.lốp xe cũ

Để khắc phục sự cố  này, hãy dùng trụ đỡ trọng lượng xe ở 4 góc hoặc nâng xe lên cao. Vì thực hiện công việc này khá vất vả nên bạn  chỉ thực hiện khi bạn không sử dụng xe trong vài tháng.

8. Tháo lưỡi cao su khỏi cần gạt lướt

Để xe lâu ngày, lớp cao su biến chất sẽ chảy và dính lên kính. Vì vậy hãy tháo lưỡi cao su ra bảo quản nó tại nơi thoáng mát.

9. Sử dụng các biện pháp chống chuột

Gara ô tô sẽ giữ cho xe đỗ trong môi trường khô, tương đối ấm. Nhưng thật không may đây lại là điều kiện sống ưa thích của các loài gặm nhấm, trong đó chuột là một ví dụ. Dưới nắp ca-pô, trong ca-bin hay cốp xe có nhiều thứ để những loài sinh vật này ẩn nấp và gặm nhấm. Dịch bệnh sẽ theo chúng mang vào xe có thể truyền sang người, đặc biệt là trẻ nhỏ, bên cạnh đó chúng cũng sẽ phá hỏng một vài chi tiết trên xe và xe của bạn sẽ bị hỏng lúc nào không hay.

Để phòng tránh sự phá hoại của các loại gặm nhấm. Bạn hãy sử dụng bông thép bịt kín khe hở mà chuột có thể chui qua như ống xả, cửa hút gió và đừng quên đóng kín cửa kính. Dùng bột băng phiến dải quanh xe, mùi của loại hóa chất này sẽ xua đuổi các loại  chuột, gián. Mạnh hơn nữa, có thể dùng bẫy hoặc thuốc độc để tiêu diệt chúng, chỉ nên làm điều này khi chắc chắn có ai đó thường xuyên đi kiểm tra. Bởi vì sẽ khá phiền phức khi phải dọn xác của chúng khi đã bị phân hủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng