Học lái xe ô tô trên đường trường – đường cao tốc

Trên đường cao tốc, thì những người điều khiển phương tiện giao thông sẽ được phép lái xe với vận tốc tối đa cao hơn là so với lái trên đường phố, đường làng và do đó sẽ có thể tiết kiệm thời gian di chuyển hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi xảy ra tai nạn đáng tiếc nếu như không tuân thủ đúng luật. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn học lái xe ô tô an toàn trên những con đường cao tốc trong bài viết dưới đây.

lai-xe-qua-khuc-cua1

Thói quen hàng ngày khi học lái xe đôi khi đã trở thành nguyên nhân của những trường hợp tai nạn vô cùng đáng tiếc khi bạn tham gia giao thông ở trên đường cao tốc: chạy xe ở dưới tốc độ tối thiểu, và không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, dừng/đỗ tùy tiện, quay đầu xe… Nhưng lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có những chuyến đi an toàn cùng bạn bè và người thân.

– Ngoài các vấn đề về kỹ thuật để có thể đảm bảo an toàn cho xe ô tô, đặc biệt bạn phải lưu ý đến lốp xe bởi vì khi chạy với tốc độ cao, nhiệt độ ngoài trời cao, hàng hóa chở nhiều…; do đó, với những bộ lốp “tuổi đời” cao, mòn nhiều và cần đặc biệt cẩn trọng.

– Đảm bảo được tốc độ theo hệ thống biển báo ở trên đường, giảm tốc độ phù hợp ở những đoạn đường cong, nơi có nhiều phương tiện (cho dù ở làn đường khác) hoặc chướng ngại vật… Tránh nhìn tập trung vào một điểm quá lâu, và đặc biệt là các đoạn đường cong hay lên/xuống dốc.

– Giữ đúng khoảng cách an toàn với quy tắc 3 giây (Bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó ở bên đường: cột đèn, biển báo… và bắt đầu đếm ước lượng từ 1 đến 3, khoảng thời gian tưởng ứng đủ 3 giây). Nếu như trời mưa hoặc tầm quan sát bị ảnh hưởng, thì bạn nên tăng lên 4-5 giây. Hãy chú ý các biển chỉ dẫn lưu ý khoảng cách 50 – 100 – 200m.

– Không bao giờ được lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc. Và không được cho xe ô tô chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

– Khi bạn vào hoặc ra khỏi đường cao tốc thì bạn phải giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi ở trên làn đường chính. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn luôn chú ý phía sau và luôn xi-nhan. Và bạn không được chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác và chuyển nhiều làn đường cùng một thời điểm.

laixetooi

– Người điều khiển và người ngồi ở trong xe ôtô sẽ đều phải thắt dây an toàn. Bởi khi bạn lưu thông với tốc độ cao (100km/h), thì thắt dây an toàn cho mọi người ngồi ở trên xe ô tô sẽ là việc cần thiết hơn bao giờ hết.

– Bạn hãy cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh. Và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng; một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng lái xe của bạn. Điều này sẽ được phổ biến trong khi bạn học lái xe ô tô ở các trung tâm.

– Lái xe về ban đêm rất nguy hiểm, nhất là từ 0h đến 6h sáng, bởi vì đó chính là lúc cơ thể bạn cần nghỉ ngơi nhất. Trong những trường hợp bất khả kháng, mà bạn phải lái xe ban đêm, nếu như gặp cơn buồn ngủ, thì bạn hãy tìm một trạm dừng chân hoặc một chỗ được phép đỗ xe để nghỉ ngơi (nhớ bật đèn cảnh báo), chợp mắt 15 – 30 phút sẽ giúp cho bạn lấy được lại sức khỏe để tiếp tục lên đường.

Đây sẽ là những điều mà khi học lái xe ô tô bạn phải chuẩn bị vì khi ra thực tế những điều này sẽ giúp bạn rất nhiều để có thể bảo vệ mình, gia đình và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng