Hướng dẫn cách học lái xe số tự động cho người mới tập lái

Lái xe số tự động thao tác dễ hơn lái xe số sàn rất nhiều, giảm tải thao tác cho người lái. Tuy nhiên không ít trường hợp những người mới lái xe tự động vướng phải thao tác đạp nhầm chân ga thay vì đạp phanh để xảy ra tai nạn nghiệm trọng. Đối với các dòng xe sang đắt tiền thời bây giờ, vị trí phanh dừng khẩn cấp (phanh tay) thường được thiết dưới phía chân trái của người lái hoặc chỉ là các nút nhấn kiểu phanh tay điện tử.Hướng dẫn cách học lái xe số tự động cho người mới tập lái

Theo nhận định của CSGT,  cần điều khiển số ở các dòng xe ô tô số tự động của  Đức hay Mỹ lại đưa lên trên vô-lăng. Điều đó khiến người lái xe khó thao tác nhanh như “giật phanh tay như kiểu phanh tay truyền thống hay đưa cần số về Số N ( số Mo) để làm giảm tốc độ của xe ô tô giúp giảm thiểu lực va chạm khi người mới lái nhầm chân ga thành chân phanh. Vì vậy nếu bạn có ý định tập lái xe có thể căn cứ vào hướng dẫn cách học lái xe số tự động cho người mới tập lái sau đây để đảm bảo an toàn khi  tham gia giao thông.

>> Tham khảo: Nên học bằng lái xe b1 hay b2

Hướng dẫn cách học lái xe số tự động cho người mới tập lái

Theo các giảng viên dạy lái xe và các tài xế lâu năm, đa phần người mới lái xe số tự động đều gặp chung mấy vấn đề sau như: thiếu tự tin khi kiểm soát hoạt động của ô tô. Không dám đạp ga hay đạp phanh mạnh, không dám đánh vô-lăng một cách tròn trịa, dứt khoát.

Khi ngồi vào ghế lái, không biết chọn tư thế lái thích hợp. Người mới lái thường chọn khoảng cách giữa ghế và vô lăng quá gần khiến việc đánh lái, kiểm soát chân ga, phanh khó khăn hơn rất nhiều nếu chọn tư thế chuẩn. Thiếu sự phán đoán, cảm nhận, xử lý giữa tốc độ với các vật cản thường… Thường bị ảnh hưởng tâm lý bởi các tiếng động lạ dễ dẫn đến tình trạng bị luống cuống.

Vì vậy, khi lái xe ô tô số tự động, người mới lái cần chọn địa điểm tập lái thích hợp, có thể là một đoạn đường vắng, bãi trống,…. Không nên quan niệm học xe tự động dễ lái nên chỉ cần học hỏi qua người thân biết lái. Bạn nên tìm hiểu và đăng ký 1 khóa học lái xe số tự động cơ bản, được giảng viên hướng dẫn và tập luyện tuân theo đúng quy trình hướng dẫn lái xe số tự động  cơ bản trước khi học lái xe sa hình như sau:

1.Tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

Dùng chân phải điều khiển chân ga chủ động theo từng nhịp: tăng ga đều và nhẹ, thốc ga (tăng ga nhanh). Sau đó, dùng duy nhất chân phải thay đổi chân ga (thực tế có trường hợp nhảy lên xe số tự động là chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga, cách điều khiển này là sai và cực kỳ nguy hiểm). Phanh theo nhịp: ga, phanh… ga-ga, phanh, ga… lúc đầu nhịp đều, sau tăng nhanh tốc độ và các nhịp bất ngờ. Bài tập này giúp người mới lái phản xạ nhanh với việc điều khiển chân ga, chân phanh.học lái xe số tự động bằng B1

Đăng ký ngay khóa học bằng b1 để được hướng dẫn bài bản học lái xe số tự động với giá rẻ nhất chỉ có 6,5 Triệu tại Trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 GROUP

2. Thực hành tăng tốc và phanh trên đường thẳng

Theo tài liệu hướng dẫn lái xe ô tô số tự động do Cục Cảnh sát Giao thông tư vấn, người mới lái cần lái xe ô tô chậm chậm và luôn đặt chân phải ở vị trí bàn đạp phanh. Vì xe số tự động sẽ  tự vào lái với tốc độ khoảng 15-20km/giờ khi người lái không tác động vào bàn đạp ga. Mục đích của thói quen này là giúp người lái kiểm soát xe khi qua đám đông, ngõ nhỏ an toàn hơn và lỡ có luống cuống thì cũng đạp vào bàn đạp phanh, giúp giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tai nạn.

Khi đã quen với việc điều khiển xe tốc độ chậm, người mới lái sẽ phải làm quen tiếp với sự thay đổi tốc độ đột ngột của xe. Người lái sẽ tập theo các chế độ điều khiển xe như: tăng tốc nhanh (đạp ga mạnh) lên tốc độ 60-80km/h rồi đạp phanh “sát sàn”; tăng tốc dần đều rồi rà phanh đến khi xe dừng hẳn. Mục đích của thao tác này là để người lái không sợ tiếng lốp miết “ken két” trên mặt đường. Cứ như vậy, thực hành đến khi người lái quen với việc ga, phanh thành thạo thì sẽ được chuyển sang bài tập tiếp theo.

3. Học đánh lái và điều khiển xe “zig-zag”

Khi tài xế mới cảm thấy thoải mái và tự tin với chân ga, phanh sau 2 bài tập đầu, bắt đầu điều khiển xe đi theo đường zíc -zắc với tốc độ chậm khoảng 20km/giờ và tăng dần lên từng chút một. Tất nhiên, bài tập này được thực hành trên đường thẳng, đủ rộng và không có người lưu hành.

4. Điều khiển xe liên tục cua trái, phải…

Thao tác này cũng khá quan trọng để người lái vững vàng sau tay lái… Thực hiện thành thạo và chú ý luôn bật xi-nhan, quan sát gương hậu trước khi đánh lái.

Sau khi biết lái nếu bạn có nhu cầu thi bằng lái xe b1 thì nên tham khảo thêm:>> điều kiện thi bằng lái xe b1 để có thông tin hữu ích trước khi đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng