Kinh nghiệm xử lý cầu chì ô tô bị hỏng giữa đường

Cầu chì ô tô là một thiết bị có tác dụng ngắt mạch do hoạt động quá tải, khi có các thiết bị khác hoạt động ngắn mạch, quá tải, phát lửa thì cầu chì sẽ có tác dụng bảo vệ các thiết bị đó. Vậy khi tài xế đang tham gia giao thông trên đường nhưng không may cầu chì ô tô bị đứt, bị hỏng giữa đường thì bạn cần xử lý như thế nào. Dưới đây là một trong những kỹ năng hay gọi là mẹo xử lý khi cầu chì ô tô bị đứt mà các tài xế cần biết và để vận dụng linh hoạt trong trường hợp thực tế.

1. Cầu chì ô tô là gì? Tác dụng của nó ra sao?

Để có được một chiếc ô tô hoàn chỉnh thì cần có rất nhiều các bộ phận, thiết bị lắp đặt vào đó. Mỗi một thiết bị đều có những tác dụng riêng và không thể thiếu. Chúng tương trợ và hỗ trợ lẫn nhau nhằm giúp cho ô tô vận hành trơn tru nhất. Cầu chì ô tô là một trong những bộ phận quan trọng đối với ô tô. Vậy cầu chì ô tô là gì và tác dụng của nó ra sao?

Trước hết cần tìm hiểu khái niệm về cầu chì ô tô:

cầu chì ô tô

 • Cầu chì là thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách làm đứt mạch điện khi hoạt động quá tải nhằm mục đích ngăn chặn tránh nổ thiết bị đó.
 • Cấu tạo của cầu chì gồm: Một dây chì được mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện.

Cầu chì là một bộ phận rất quan trọng trong bảng điện gia đình sinh hoạt hàng ngày cũng như trong các thiết bị ô tô, xe máy. Nhờ có thiết bị này mà các phương tiện ô tô, xe máy không bị cháy nổ do chập điện và giảm được tối đa những sự việc cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Đối với ô tô thì bảng cầu chì ô tô được lắp đặt duới nắp capo hay bảng taplo và được quy định dòng điện riêng. Tác dụng của nó đó chính là khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với ô tô như: còi mất tiếng, đèn không sáng….thì có thể do cầu chì bị đứt.

2. Cách xử lý khi cầu chì ô tô bị hỏng giữa đường

Khi đang tham gia giao thông mà đột nhiên xe của bạn bị hỏng cầu chì giữa đường làm cho: đèn không sáng, còi bị câm, ổ điện không dùng được……..thì khi đó bạn hãy nghĩ đó có thể do cầu chì đã bị đứt và cần xử lý ngay. Vậy cách xử lý cầu chì xe ô tô đột ngột bị đứt giữa đường như thế nào? Dưới đây là  cách xử lý:

 • Cách tốt nhất đó chính là bạn tự thay cầu chì, điều này nghĩa là bạn phải có cầu chì sự phòng trong xe phòng trường hợp cầu chì hỏng bất cứ lúc nào.
 • Vì cầu chì nằm dưới nắp ca – pô, bạn hãy mở lắp ca-po lên và sẽ thấy bảng sơ đồ trên nắp cầu chì ô tô. Lúc này bạn sẽ thấy cầu chì bị hỏng, vì nó đã bị chảy.
 • Sau đó dùng kìm hoặc kẹp gắp chiếc cầu chì hỏng và thay bằng chiếc cầu chì mới có thông số về dòng điện định mức giống như vậy và thay vào đó để xe có thể hoạt động trở lại.

Trên đây là cách xử lý trong trường hợp bạn có cầu chì dự phòng, tuy nhiên nếu bạn không có cầu chì dự phòng hoặc không biết cách thay thì có thể liên hệ với nơi sửa chữa ô tô gần nhất bằng cách gọi điện đến số điện thoại cứu hộ giao thông.

Lời khuyên: Để tham gia giao thông được an toàn lời khuyên dành cho các tài xế đó là:

 • Nên biết rõ về từng bộ phận trên ô tô nó ở vị trí nào
 • Nên có những thiết bị dự phòng trên ô tô như: cầu chì, bánh xe dự phòng, các dụng cụ sửa chữa cần thiết…..
 • Nên bình tĩnh và có chút kỹ năng xử lý sự cố

Đối với những tài xế lâu năm có nhiều kinh nghiệm trong nghề thì họ sẽ có nhiều cách xử lý, còn đối với các tài xế mới học lái xe và chưa có nhiều kinh nghiệm thì cần tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ những tài xế khác.

Đọc thêm: xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa

3. Tham gia khóa học lái xe tại trung tâm đào tạo lái xe tốt nhất tại Hà Nội

Đến với 83 Gruop bạn sẽ được đào tạo bài bản về tất cả mọi kỹ năng lái xe, kỹ năng xử lý sự cố, tình huống, học cơ vản về các bộ phận ô tô, được học và thi cấp bằng lái xe một cách chuyên nghiệp. Tại 83 Gruop bạn sẽ được:

 • Tham gia khóa học lái xe với học phí rẻ nhất
 • Được học tập, tiếp xúc với những thiết bị hiện đại nhất
 • Được đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm nhất giảng dậy
 • Môi trường học linh hoạt với nhiều địa điểm
 • Khuôn viên trường lái rộng rãi, hiện đại
 • Chỉ thi 1 lần là đỗ
 • Trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng, số lượng học viên theo học và giới thiệu người học rất đông
 • Thời gian đào tạo tối thiểu nhất

Sau khi tham gia khóa học lái xe ô tô của 83 Gruop bạn sẽ biết cách xử lý những sự cố như: hỏng cầu chì ô tô giữa đường và những sự cố khác.

Còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký học lái xe tại 83 Gruop của chúng tôi để sở hữu tấm bằng lái xe để có thể tự tin lái xe đi làm, đi du lịch hoặc phục vụ nhu cầu kiếm tiền từ việc lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng