Mẹo giảm chói đèn pha ô tô khi lái xe ban đêm

Vào ban đêm, tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế nhiều hơn và ánh sáng chói từ đèn pha của xe khác có thể khiến người lái không nhìn thấy tạm thời. Điều khiển xe vào đêm tối có thể là một nhiệm vụ gian truân đối với người mới lái xe hoặc thậm chí là với cả người có kinh nghiệm.

Tỷ lệ tai nạn cao nhất xảy ra vào đêm hôm (18:00-06:00). Ngoài ra, tỷ lệ tử vong khi tham gia giao thông ban đêm cao hơn 3-4 lần so với vào ban ngày. Bởi vì một phần xuất phát từ việc người điều khiển xe bị mỏi mệt, căng thẳng hoặc dưới ảnh hưởng của ma túy hoặc đồ uống có cồn. Một nguyên nhân thiết yếu nữa đó là vào đêm hôm, góc nhìn của người lái sẽ bị hạn chế nhiều hơn và ánh sáng chói từ đèn pha của xe khác có thể khiến người lái không nhìn thấy tạm thời. Sau đây là những cách để giảm thiểu và xử lý khi bị chói.

Mẹo giảm chói đèn pha ô tô khi lái xe ban đêm

01. Kiểm định xe trước khi bắt đầu lái

Điều này hết sức cần thiết nếu bạn phải lái xe vào lúc trời mờ sáng hoặc chập tối. Trước khi gạt phải số, hãy dành một chút thời gian để xác định xem những chỗ cần làm sạch. Hãy để dụng cụ lau trong xe để có thể làm điều này bất kỳ khi nào buộc phải.

02. Làm sạch bề mặt kính chắn gió, cửa sổ và bề mặt thủy tinh

Đừng quên làm sạch cả gương của xe. Bất kỳ vệt bụi bẩn hoặc những vết ố trên một số bề mặt này sẽ làm giảm độ tương phản và có thể không nhìn thấy một số đối tượng trên đường. Không những thế, chủ xe cũng buộc phải làm sạch cả bên trong kính chắn gió, vì hóa chất nhựa có thể dần dần tích tụ trên kính. Làm sạch nên gạt nước sử và rửa kính để loại bỏ các bụi bẩn và cao su bị oxy hóa từ những cạnh của cần gạt. Nếu vẫn có vệt bẩn thì nên cần thay phải gạt mới. Nếu có bất kỳ sứt mẻ nào kính chắn gió cũng phải được sửa chữa ngay lập tức.Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe ô tô

Tham khảo: khóa học lái xe hạng C tại Trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 Group————

03. Làm sạch đèn pha của xe

Ngay cả một lượng nhỏ bụi bẩn trên đèn cũng có thể làm giảm một nửa lượng ánh sáng và hạn chế khả năng nhìn thấy xe khác. Điều này đặc biệt đúng nếu xe được trang bị đèn pha HID (High Intensity Discharge) bởi bụi bẩn sẽ khuếch tán ánh sáng từ đèn và gây chói tới một số người điều khiển xe khác. Ít nhất một nửa xe hiện nay đều có một trong hai đèn pha ko đúng mục tiêu. Đèn pha có vị trí đúng phương pháp không chỉ giúp bạn nhìn rõ hơn mà còn tránh ánh sáng bị chói tới người lái xe khác. các mẫu xe cũ có thể cải thiện hiệu suất chiếu sáng đèn pha bằng việc đánh bóng bên ngoài của đèn pha. do tiếp xúc với một số chất bụi bẩn trên đường, phía ­­bên ngoài của đèn pha có thể trở thành mờ dần. toàn bộ những nhà chia sẻ phụ tùng o to đều có “hợp chất đánh bóng” đc thiết kế đặc biệt cho ngoại thất của đèn pha.

04. Điều chỉnh gương xe đúng cách

Hiệp hội ô tô tại Mỹ (AAA) khuyến cáo phương pháp say đây để cài đặt gương. Nghiêng sang bên trái và điều chỉnh gương bên trái sao cho có thể nhìn thấy góc bên trái phía sau chiếc xe. Sau đó, nghiêng sang bắt buộc và điều chỉnh gương bên bắt buộc sao cho có thể nhìn thấy góc sau bên cần của xe. Thiết lập gương này chẳng những làm giảm độ chói mà còn hạn chế điểm mù.

05. Kiểm tra góc nhìn thường xuyên

Theo Hiệp hội thị lực Mỹ, mọi đa số người dưới 60 tuổi buộc phải đi khám mắt ít nhất hai năm một lần và mỗi năm một lần sau tuổi 60. Càng lớn tuổi thì mắt càng nhạy cảm hơn. Nếu phát hiện vấn đề sớm có thể điều trị khỏi. Nếu người điều khiển xe có dùng kính thường hoặc kính áp tròng, hãy nhớ cần giữ kính sạch sẽ và không bị xước. Kính bị bẩn trầy xước và bẩn sẽ làm cho vấn đề chói trở thành tồi tệ hơn.

06. Tránh nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang tới

Thay vào đó, hãy nhìn xuống dưới và sang phải. sử dụng phía bên phải của con đường để theo dõi làn đường thay vì phía bên trái. Người lái vẫn có thể nhìn thấy các loại xe khác với góc nhìn ngoại vi mình nhưng mà ánh sáng chói sẽ không làm ảnh hưởng nhiều. Hãy làm ngược lại các chỉ dẫn mới đây nếu người dụng đang điều khiển xe trong một đất nước chạy xe bên trái.

07. Lật gương chiếu hậu

Người dùng có thể đổi thay gương sang thiết lập đêm của mình bằng phương pháp lật một đòn bẩy nhỏ ở dưới đáy của gương. Đèn sẽ mờ hơn nhiều và vì thế không gây giận dữ. Các loại xe ngày nay đã có gương chiếu hậu electrochromatic và có thể mờ tự động và ko bắt buộc điều chỉnh bằng tay.

08. Nghỉ ngơi thường xuyên khi nên điều khiển xe vào ban đêm trong thời gian dài

Điều này sẽ làm giảm mệt mỏi và có thời gian để hồi phục trạng thái tốt nhất của đôi mắt. Thậm chí người lái cũng nên có một giấc ngủ ngắn hoặc đi bộ nhanh để giữ tỉnh táo

học lái xe ô tô 83

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng