Mẹo xử lý kính mờ khi trời mưa

Khi đi xe trời mưa, sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa trong và ngoài xe sẽ gây hiện tượng mờ dần toàn bộ kính xe. Do đó, trung tâm dạy lái xe ô tô chúng tôi sẽ chia sẻ mẹo xử lý kinh mờ khi trời mưa.

san-tap-resize

1. Hạ thấp kính xe

Một số lái xe có kinh nghiệm cho biết trong trường hợp điều hòa hỏng hoặc có vè chắn mưa và trời mưa không lớn, lái xe có thể hạ kính mỗi bên khoảng 5-10 cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Tuy nhiên cách này sẽ không áp dụng được diện rộng do nước bên ngoài có thể gây bắn bẩn trong xe, hiện tượng không được giải quyết triệt để.

2. Để luồng gió thổi vào kính lái

Khi đó cần để luồng gió này tập trung thổi vào kính lái, bạn chi cần bật quạt gió và lấy gió ngoài. Cách này cũng không hiệu quả cao nếu trong xe chở nhiều người.

Xem thêm>> Mẹo lái xe ô tô

3. Sử dụng sấy kính

Khi sử dụng chức năng sấy kính, các cửa sổ xe phải được đóng kín. Chỉ cần một kính cửa đóng không khít, thì hệ thống này sẽ hoạt động kém hiệu quả và hiện tượng mờ vẫn có thể xảy ra. Trên thực tế, không phải dòng xe nào cũng được trang bị hệ thống sấy kính nên nhiều lái xe không thể áp dụng được cách thức này.

Càng đông người hơi nước càng nhièu nên lau không kịp đâu. Chỉ còn có mỗi cách là sưởi kính. Thường thì xe có nút vẽ cái gạt nước có 3 đường cong chử S là nút sưởi kính, không khí được đưa qua nước giải nhiệt máy và có quạt thổi lên phía dưới kính qua các khe gió trên tableau. Khi kính nóng lên thì hơi nước không ngưng tụ vào kính được nữa.

Còn khi bật máy lạnh hơi nước này sẽ ngưng tụ tại giàn lạnh rất mạnh có khi thành nước đá không khí khô lại nên bạn không thấy ngưng tụ vào kính nữa.

Cách làm này hiệu quả nhưng không triệt để. Việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay nhưng thực tế các lái xe thường chỉ bật trong khoảng vài phút khi kính hết mờ, và kết hợp cách thứ 4 là bật điều hòa lạnh.

4. Dùng điều hòa lạnh

Giải pháp đơn giản là không để các hướng gió lạnh hướng vào kính lái và kính hai bên. Do trời mưa nên để an toàn, các thao tác trên thường được thực hiện với cần gạt nước hoạt động liên tục.

Thông thường, hầu hết các xe hiện nay đều được trang bị điều hòa. Người lái có thể sử dụng bộ phận này để hạn chế việc kính lái bị mờ, bằng cách đưa nhiệt độ trong xe tiệm cận nhiệt độ bên ngoài.

Một số người học nghề lái xe cho rằng, bật điều hòa nóng thì sẽ làm giảm hơi nước, nhưng thực tế lại khiến kính bị mờ thêm. Cách làm đúng là bật điều hòa lạnh, từ đó kính sẽ bớt mờ trong một vài phút. Tuy nhiên, phương thức này chỉ áp dụng được khi nhiệt độ ngoài trời không quá lạnh, nếu không, nhiệt độ trong xe sẽ vượt quá mức chịu đựng của hành khách.

Chú ý, khi bật điều hòa lạnh, phải chuyển sang chế độ lấy gió trong. Một số trường hợp kính lái vẫn mờ ở chế độ hoạt động này do nhiệt độ trong xe lạnh hơn bên.

Chỉ với một số mẹo sẽ giúp việc lái xe của bạn an toàn và hiệu quả nhất. Đến với chúng tôi để tham gia học bằng lái xe b2 với tay lái chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng