Mới học lái xe ô tô thì cần lưu ý gì

Bất kỳ ai khi mới học lái xe thì cũng có những bỡ ngỡ, và sự va vấp trước khi trở thành một tài xế chắc tay. Trước tiên thì bạn hay nhớ kĩ những lưu ý để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người.

san-tap-c
Đi xe nhỏ

Khi mới học lái xe, thì bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe có động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này sẽ có sức mạnh lớn, và khả năng tăng tốc nhanh, và rất dễ tạo nên cảm giác tự tin thái quá cho bạn. Sự tự tin đó sẽ khiến cho bạn chạy xe với một tốc độ cao, tăng tốc nhanh, trong khi đó thì kĩ năng của bạn sẽ chưa đủ để xử lý, và dễ dàng gây ra tai nạn.

Mỗi sơ xuất trên những chiếc xe có động cơ dung tích lớn sẽ dẫn tới trường hợp tai nạn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những chiếc xe nhỏ khi gặp tai nan. Chính vì vậy, khi mới học lái xe, thì hãy chọn lựa những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

Mua bảo hiểm

Dù bạn mới học lái hay lái xe đã có kinh nghiệm, thì bạn cũng nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Đặc biệt là với người mới lái xe, việc va đụng sẽ là khó tránh khỏi cho dù bạn có cẩn thận tới đâu, vì vậy thì bạn hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Làm quen với thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, thì bạn cũng cần phải làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành và thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, bạn hãy nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có một tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vào vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Bạn hãy nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Và nếu như bạn không cài dây an toàn thì túi khí sẽ không những không cứu mạng bạn trong những tình huống tai nạn mà sẽ còn gây nguy hiểm hơn.

hoc-sinh-tap-lai

Đi chậm, chắc

Mới học lái xe thì bạn không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Và hay tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ.

Hãy luôn nhớ, điều quan trọng nhất khi bạn lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh. Mà cứ từ từ tham gia giao thông và đừng vì tự ti vì bạn mới học lái xe mà chạy vội vàng.

Tất cả các tài xế đều sẽ phải trải qua một thời gian bỡ ngỡ khi mới lái xe, chính vì vậy họ có thể thông cảm cho bạn.

Nhìn gương

Khi mới học lái xe ô tô, thì chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà bạn quên không quan sát gương chiếu hậu. Bạn hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Và điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.

Điều quan trọng nhất chính là lùi xe, đừng quay đầu lại hay là thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà bạn hãy thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng