Mức phí kiểm định khí thải đối với xe máy

Ô nhiễm môi trường,  ô nhiễm không khí ở nước ta, đặc biệt là tại các thành phố lớn ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động xăng dầu của những phương tiện giao thông chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm như hiện nay. Mức độ phơi nhiễm của những người tham gia giao thông đã vượt giới hạn cho phép từ 2 đến 3 lần so với mức tiêu chuẩn. Theo một số lượng thống kê điều tra tại Việt Nam, xe máy tham gia giao thông chiến đến 94%, tiêu thụ khoảng 57% xăng nhưng lại thải ra môi trường 94% khí Hidro Carbon, 87% khí Carbon Oxit,….trong tổng lượng khí thải của các loại xe cơ giới.

Mức phí kiểm định khí thải đối với xe máy dự thảo là bao nhiêu

Với tình hình thực tế về vấn đề ô nhiễm không khí ở nước ta, thủ tướng Chính Phủ đã hội thảo và phê duyệt đề án kiểm soát khí thải của xe máy khi tham gia giao thông từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai thực hiện. Đề án này đưa ra dự thảo về mức phí kiểm tra khí thải đối với xe máy là 100.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ/1 lần/1 xe máy trong thời gian 2 năm.

Lý giải việc đề án này chưa được thực hiện là do người dân chưa thực sự đồng tình với mức phí này, đây là mức phí không cao, tuy nhiên những người sử dụng xe máy hầu hết là bộ phận người dân có thu nhập thấp nên thường bức xúc và không thực hiện đóng phí này. Cục đăng kiểm cũng đã kiến nghị hỗ trợ phí kiểm tra khí thải từ việc trích một phần trong khoản thu thuế bảo vệ môi trường đối với những nhiên liệu dựa trên số lượng xe được kiểm tra khí thải.Triển khai thực hiện kiểm định khí thải đối với xe máy

Có thể bạn quan tâm>> Học bằng lái xe ô tô b2

Đề án này cũng đề xuất, xe máy chỉ phải kiểm tra khí thải sau 5 năm sử dụng  ( áp dụng kinh nghiệm của một số nước như Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ,…) bởi vì trong 5 năm đầu xe còn khá mới, đã được kiểm tra lần đầu trước khi xuất xưởng và còn các chế độ bảo hành của hãng sản xuất. Việc triển khai thực hiện kiểm tra khí thải xe máy nên thực hiện ở các thành phố lớn, đang bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng như Hà Nôi, Hồ Chí Minh. Sau đó căn cứ vào thực tế để chủ động triển khai tại các địa phương khác.

Dự thảo cũng đưa ra kế hoạch triển khai thực hiện trước mắt là từ nay đến năm 2020 sẽ triển khai kiểm tra khí thải xe máy đối với những xe máy có dung tích xy lanh từ 175 (cm3) trở lên tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, Hồ Chí Minh,  Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng. Sau năm 2020 sẽ triển khai đồng loạt kiểm tra khí thải xe máy tại 63 tỉnh thành trong cả nước theo đúng lộ trình.

Trên đây là những thông tin về dự án kiểm định khí thải xe máy tại nước ta mà học lái xe ô tô 83 Group sưu tầm được, cảm ơn các bạn đã đọc thông tin, chúc vui vẻ.

>> Thi lái xe b2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng