Nhập nhằng việc mua bán ôtô cũ

Thực trạng ngày nay là nhiều người bán xe, cò xe luôn “ca tụng” hết cỡ về tình trạng tốt của chiếc xe muốn bán và giấu đi những thông tin không tốt về tai nạn, sự cố, chức năng, tuổi đời xe… nhằm bán được giá cao. Tham khảo một hội mua bán ôtô online với hơn 23.000 thành viên rao mua, bán xe mỗi ngày thì đều có một miêu tả chung chung như: xe gia đình đi rất giữ gìn, ‘bao’ chưa từng đâm đụng, ngập nước, ‘bao’ test các kiểu… Tất nhiên trên đó sẽ chẳng có một lời rao bán nào thừa nhận xe ô tô có sự cố lớn nào hoặc nếu có cũng chỉ là chi tiết nhỏ như: cọ quẹt, trầy xước nhẹ.

Ông Phạm Văn Thiệt, Chủ tịch Hội đồng thành viên của “chợ xe kiểu Mỹ” Sago Auto tại TP HCM cho rằng, ko cần xe bị tai nạn hay hư hại là không bán đc.”Không loại trừ khả năng người chủ cũ của chiếc xe dùng rất kỹ, ‘cưng’ xe như cưng con nhưng việc toàn bộ gần như trong số hàng nghìn chiếc xe đc rao bán ở đây không hề có một sự cố nào, thậm chí một số xe đã chạy được 6năm đến 7 năm quả thật có phần phi lý”, một nhân viên bán xe chính hãng lâu năm nhận xét, và cho rằng với tình trạng đường sá và trung tâm hạ tầng, cộng với việc những phương tiện giao thông rất đông thì tỷ lệ lớn một số loại ôtô đều ko tránh khỏi tai nạn hay sự cố, dù nhỏ hay lớn. Vấn đề là chủ xe có thừa nhận việc xe bị một số tai nạn hay sự cố đó không mà thôi.thi-truong-xe-o-to-cu

“Xe bị đâm đụng thì có giá của xe đâm đụng, xe bị thủy kích thì có giá của xe bị thủy kích. Thậm chí xe phế thải, chỉ còn là đống sắt vụn cũng còn có giá của nó. Vấn đề là người mua phải biết được mua xe với giá đúng với tình trạng thật của chiếc xe”, ông nói

Chính vì mơ hồ về tình trạng xe ô tô, đánh giá hoàn toàn dựa vào lời nói của người bán nên xe cũ mỗi ngày một chậm tiêu thụ. Người mua vẫn chưa quen với việc đề xuất  với người bán để người bán phải thẩm định xe trước khi bán. Nếu người mua đề xuất thì người bán mới cho xe đi kiểm định, còn không thì họ cũng chẳng quan tam. Người mua thì lại thường có thói quen nhờ người thân hay người có kinh nghiệm sử dụng xe ô tô đi kiểm tra xe giúp, nhưng mà về căn bản vẫn dựa vào cảm tính là chính.

Đại diện công ty kiểm tra ôtô Anycar, ông Cao Minh Cường cho biết việc kiểm tra ôtô cũ bằng cảm tính thì chỉ có độ chính xác tương đối. Ngoài các cụ thể dễ nhận thấy như đèn, phanh, dàn lạnh… thì có một số phần cốt lõi như hệ thống khung, gầm xe, động cơ và hộp số, vòng tua kilomet… có thể đã đc đại tu mà người mua ko hề biết. một số yếu tố này chẳng thể đánh giá bằng cảm tính mà phải sử dụng máy móc chuyên nghiệp.

Theo ông Cường, nhìn chung, người Việt vẫn còn tương đối mơ hồ, thuận tiện khi ít đề nghị kiểm tra trong khi xe ôtô vẫn còn đc xem là tài sản giá trị đối với nhiều gia đình. Lơ là việc thẩm định xe cũ sẽ có các ảnh hưởng tai hại. trước tiên là việc mua một chiếc xe ko đúng với giá trị của xe, gây tốn kém về tài chính. Thứ hai là vấn đề an toàn, kết quả kiểm định cho biết chiếc xe còn hoạt động tối ưu trong đa số tình huống hay ko.

Còn ông Thiệt cho rằng, người mua xe sẽ phải cẩn thận hơn và đề xuất người bán đáp ứng những văn bản kiểm định xe bởi một công ty uy tín đảm nhận với chi phí kiểm tra chỉ trên dưới một triệu đồng.

Điều này có thể gây giận dữ cho những người bán xe vì ngoài tiền sân bãi, khấu hao…thì lại có thêm một loại chi phí. Kết quả kiểm định cũng có thể ko cho họ bán xe giá cao như mong muốn. tuy nhiên, người bán sẽ thấy rằng sự minh bạch sẽ giúp người mua dễ chọn lựa xe, cũng như trả một cái giá thích hợp.

“Việc bên bán đẩy xe đi nhanh, bên mua tìm đc xe sớm chắc chắn sẽ giảm thiểu nhiều phí tổn cơ hội cho cả đôi bên và làm cho hoạt động mua bán xe cũ sôi động hơn”, ông Thiệt nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng