Những điều bạn nên biết trước khi học lái xe ô tô

Học lái xe ô tô chính là để lái xe ô tô một cách thành thạo, an toàn trên các con đường, và cũng như nắm rõ các biển báo, biển hiệu và các quy tắc khi bạn tham gia giao thông. Nhưng tuy nhiên thì việc nắm được những kiến thức cơ bản về những chiếc xe bốn bánh và việc lái xe ô tô sẽ khác với xe máy, xe đạp như thế nào cũng là điều hết sức cần thiết.

Không bao giờ uống rượu bia khi lái xe ô tô

khong-uong-ruou-bia-khi-lai-xe
Có lẽ ở trong quá trình học lái xe và suốt quá trình lái xe của bạn, thì đây sẽ là điều mà được nhắc tới khá nhiều. Rượu bia sẽ làm cho đầu óc chúng ta không được tỉnh táo, ngược lại thì sự hưng phấn khi học lái xe ô tô lại có rất nhiều khả năng gây ra thảm họa cho người khác và có thể là cho chính bạn. Cũng như việc thắt dây an toàn, thì đây là điều tất cả chúng ta nên khắc sâu trong đầu trước khi bạn đặt tay vào vô lăng ô tô. Và đừng bao giờ phớt lờ hay coi nhẹ điều này, ngay cả với một người lái xe kỳ cựu lâu năm.

Luôn luôn thắt dây an toàn

antoan
Nếu như bạn không muốn bị công an giao thông “hỏi thăm” thì có lẽ bạn nên đeo dây an toàn ngay khi vừa lên xe để tạo ra một thói quen. Và những lý do quan trọng hơn nhiều đó chính là sự an toàn của bạn, đeo dây an toàn có thể giảm được tỷ lệ thương tích và những trường hợp không may xảy ra va chạm, nhất là với người ngồi trước. Và cũng đừng quên nhắc nhở người ngồi kế bên mình đeo dây an toàn, đặc biệt là trẻ em.

Không đi cùng quá nhiều người trên xe
Có quá nhiều người trên xe đã khiến tài xế mất tập trung khi lái xe ô tô. Đặc biệt là khi xe quá nặng, độ bám mặt đường của hệ thống phanh sẽ bị giảm đi và khiến cho việc điều khiển tốc độ gặp nhiều khó khăn hơn. Chỉ chờ tối đa số người với số ghế của xe, và chở càng ít đồ càng tốt.

Hạn chế tối đa lái xe trong đêm

laixetooi
Lái xe trong đêm luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn với tất cả, từ những tay lái mới đến những tay lái giàu kinh nghiệm. Thì theo thống kê thì tỷ lệ tai nạn cao nhất vào khoảng 9 tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Nguyên nhân chủ yếu sẽ là tầm quan sát bị giảm đi đáng kể và tâm lý “đêm thì thoáng” và khiến cho tài xế chủ quan. Nên sắp xếp thời gian hợp lý, tránh phải lái xe ô tô vào ban đêm.

Trước khi lái chuẩn bị kỹ
Khi học lái xe ô tô, dù bạn có là tay lái giỏi, làm quen nhanh, thì bạn cũng nên học trên 50 giờ lái thực hành theo các chuyên gia. Học ở trong sân tập trước, và sau đó thì học lái xe đường gập ghềnh, và cuối cùng thì lái xe ô tô trong đường phố. Trước khi lái xe ô tô cũng cần kiểm tra kỹ gương, số, ga, dây an toàn …. một cách kỹ lưỡng.

Nên chọn xe số tự động
Đó chính là lời khuyên của các chuyên gia khi bạn đã học lái xe thành thạo. Và đối với một tay lái mới thì việc này là hết sức quan trọng. Nếu như đi xe số sàn, thì bạn chỉ cần tập trung vào vô-lăng, nhìn bảng điều khiển hoặc thậm chí nói chuyện với người bên cạnh cũng sẽ khiến họ quên không đổi số cho phù hợp với tốc độ lái xe ô tô.

Tuy nhiên học lái xe ô tô cũng cần thành thạo cả hai loại là số sàn và số tự động, sau khi đã thành thạo cả hai loại thì chọn cho mình một loại xe để lái thường xuyên là xe số tự động.

Chọn loại xe phù hợp

huyndai
Nếu như bạn là người mới bắt đầu làm quen với xe ô tô và đang học lái xe ô tô thì không nên chọn loại cỡ lớn như thể thao đa dụng SUV. Vị trí ngồi cao, tầm nhìn rộng sẽ có thể khiến tài xế không quen với việc định hướng cũng như điều khiển tay lái. Ngoài ra thì để xử lý tốt khi đi ở tốc độ cao với các loại xe SUV cũng sẽ cần một thời gian lái khá dài và sức khỏe tốt. Cũng không nên chọn loại xe quá nhỏ vì loại xe nhỏ không mui được cho là không an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng