Những điều cần chú ý khi học lái xe ô tô số sàn

Khi bạn lái xe ô tô số sàn thì bạn gặp phải các trường hợp bất ngờ như là bị giật cục, chết máy hay òa ga sẽ là điều khó mà tránh khỏi, nhất là đối với những tay lái mới ra nghề, nhưng bạn hãy yên tâm vì vẫn có những kỹ năng để có thể khắc phục được các vấn đề này một cách vô cùng nhanh chóng.

hoc-lai-xe-so-san1
Với việc học lái xe bằng các loại xe ô tô số sàn, thì bạn cần lưu ý trước khi bật khoá khởi động, thì cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Trường hợp khi bắt đầu khởi động vào buổi sáng thì bạn nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ vào khoảng 1 phút trước khi vận hành vì sau khoảng thời gian dài đó không vận hành, thì phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, và hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này cùng gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám ở trên bề mặt, vận hành ngay và sẽ khiến cho động cơ của bạn dễ bị ăn mòn và hư hỏng. Những điều này thì bạn nên học trước khi học lái xe ô tô để có được những kiến thức tốt nhất.

Sơ đồ chuyển số thì sẽ còn tùy thuộc vào từng loại xe. Nhưng tuy nhiên thì sơ đồ này sẽ thường được vẽ ngay ở trên cần nắm số. Để cho việc chuyển số thuần thục mà không cần phải nhìn xuống cần số, thì bạn nên rèn luyện kỹ năng này bằng cách: Để chìa khóa ở vị trí tắt, và thực hành việc chuyển số (kết hợp với chân côn), mắt bạn thì không nhìn cần số.

hoc-lai-xe-so-san

Để chuyển số với những người học lái xe ô tô số sàn, thì côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa là chân côn phải đạp hết. Thực tế đã cho ta thấy, có rất nhiều trường hợp ta sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc do chân côn của xe bạn chưa đạp hết tầm. Khi nhả côn để xe chuyển động, thì phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để cho việc chuyển số diễn ra được êm ái. Chỉ khi thực hiện đúng các thao tác “côn ra ga vào” (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), thì côn mới không bị mài, máy lúc đó mới khoẻ, và tránh bị ì.

Học lái xe ô tô số sàn sẽ có nhược điểm so với số tự động chính là ở chân côn nhưng chúng cũng lại có được những ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn vì nếu không nó cũng sẽ chẳng phát huy được ưu điểm của nó. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số thì là bạn chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu thì bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật ở trong phố chỗ đông người thì bạn nên rà côn cho an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng