Những sự cố khi lái xe ô tô cần phòng tránh (p1)

Nổ lốp, kẹt ga, mất lái, hay là trượt bánh chính là những sự cố khi lái xe ô tô cần phòng tránh mà bạn hay gặp khi lái xe mà mỗi tài xế chúng ta cần bình tĩnh và tích lũy kỹ năng để xử lý.

Những sự cố lái xe ô tô hay gặp và cách phòng tránh

1. Nổ lốp
Khi học lái xe bằng B2 chúng ta nên học kèm theo xử lý tình huống khi xe bị nổ lốp đây chính là sự cố hay gặp cả ở xe hơi hay xe máy. Nổ lốp sẽ gây mất cân bằng cho xe, kéo theo đó sẽ mất kiểm soát tay lái và có thể dẫn tới những tai nạn vô cùng đáng tiếc. Tiếng nổ lớn sẽ dẫn đến các phản ứng tự nhiên của tài xế là nhanh chóng giảm tốc và sau đó là chung ta đánh lái sát vào lề đường. Nhưng với bất cứ một sự chuyển hướng nào khi lốp bị nổ sẽ đều không an toàn, và rất dễ gây ra tai nạn.
Để có thể tránh rủi ro khi nổ lốp thì tài xế nên tuân theo các bước sau. Đầu tiên bạn đạp lút chân ga khoảng một vài giây, vì việc này sẽ giúp xe có thể chạy thẳng mà sẽ không bị chuyển hướng. Và sau đó bạn nhẹ nhàng từ từ thả chân ga để có thể duy trì tốc độ cho xe. Quan trọng nhất đó chính là phải giữ cho xe đi đúng làn đường, tránh xa chân phanh. Từ từ giảm tốc độ xuống mức an toàn và đánh lái vào sát lề đường để sửa chữa hoặc chờ cứu hộ.

do-tuoi-hoc-bang-lai-xe-tai

2. Bong mặt lốp
Bong mặt lốp (tread separation) tức là khi mặt lốp chưa gai bị tách khỏi cốt lốp chứa khung thép ở bên trong. Bong mặt lốp còn nguy hiểm hơn cả nổ lốp, quá trình có thể sẽ kéo dài vài ngày nhưng cũng có thể chỉ là vài giây. Khi bong mặt lốp thì thường đi kèm với tiếng động mạnh, và sau đó là âm thanh nện xuống nền đường của lớp kim loại. Nếu như bạn phát hiện được nên sửa chữa kịp thời.
Cũng giống như nổ lốp, khi bị bong mặt lốp bất ngờ lúc xe đang di chuyển trên đường, thì bạn hãy bình tĩnh đạp lút ga vài giây, từ từ nhả ga, đi thẳng làn đường rồi mới ghé vào lề, đây là những điều rất có ích khi bạn đang học lái xe hay những bạn chưa biết về những gì cần xử lý khi gặp trường hợp này.

7

3. Tăng tốc đột ngột
Sự cố này có biểu hiện giống như là kẹt ga, nhưng ở đây nguyên nhân sẽ không phải do lỗi kỹ thuật từ động cơ mà đó là do chủ quan từ người lái khi sử dụng chân ga. Rất nhiều người sẽ thường hoảng loạn khi gặp bất ngờ trên đường và đạp chân ga nhưng vẫn nghĩ đó là chân phanh, và nhất là với những người sử dụng dòng xe số tự động.
Để có thể khắc phục hiện tượng này cần cố gắng làm quen xe, và không đi nhanh với xe lạ và các bước cũng như với kẹt ga nếu vẫn nhầm lẫn.

4. Dừng xe bất ngờ, không có ABS
Để có thể dừng xe bất ngờ khi bạn đang ở tốc độ cao mà không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, tài xế cần phải thi bằng lái xe ô tô thật thành thạo. Duy trì đạp mạnh chân phanh nhưng không đạp chết, sẽ gây ra một hiện tượng khóa bánh. Lúc này tài xế phải trở thành một hệ thống ABS, sao cho bánh xe dừng mà không bị trượt.
Trong trường hợp này thì rất nhiều tài xế thường phanh và kết hợp với đánh lái sang một bên. Phanh nhả liên tiếp là cách tốt nhất để làm xe dừng mà không bị văng đuôi, đây cũng là cơ chế của hệ thống ABS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng