Ôtô nhập không chính hãng có còn đường về Việt Nam?

Quy định mới về đánh giá oto nhập khẩu, đang được Bộ Giao thông Vận tải soạn thảo, sẽ gây phiền toái cho doanh nghiệp không kém Thông tư 20, hãy cùng học lái xe ô tô 83 Group tìm hiểu nhé

Bên cạnh đó số phận Thông tư 20 còn chưa rõ ràng, thì rất có thể, sẽ lại có thêm một bức tường ngăn o to nhập khẩu được dựng lên. Nếu hầu hết một số hàng rào kỹ thuật này được quy định và thực hiện thì oto nhập khẩu không chính hãng sẽ hết đường về nước ta.

Ôtô nhập không chính hãng liệu có còn đường về Việt Nam?

Dự thảo Thông tư Quy định việc kiểm tra Nhà nước về chất lượng, kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới nhập khẩu, tại vì Bộ Giao thông Vận tải soạn thảo, trong phần thủ tục đăng ký đánh giá xe, có quy định xe cơ giới nhập khẩu sẽ phải nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp, hoặc Phiếu đánh giá chất lượng xuất xưởng.Ô tô nhập khẩu không chính hãng còn có đường về VN

>> Thi bằng lái xe B2

Đây là quy định mới so với trước. Theo những đơn vị kinh doanh xe thì quy định này một lần nữa lại làm khó xe nhập không chính hãng. Bởi vì để có đc những giấy tờ này, với nhập xe nhập khẩu không chính hãng khó bằng “leo lên giời”. Giấy tờ này thì chỉ những nhà phân phối chính thức, hoặc tổ chức con của nhà sản xuất tại nước ta mới có. những đơn vị nhỏ thường mua xe từ một số đại lý thứ cấp, hoặc nước thứ 3 thì còn lâu mới kiếm ra. Việc yêu cầu những đại lý thứ cấp lo một số giấy tờ này cho các doanh nghiệp VN là khó có thể thực hiện; chính vì thế, sẽ chẳng thể làm thủ tục nhập khẩu xe vào nước ta.

Như vậy, những quy định về nhập khẩu oto trong Thông tư 20 của Bộ Công thương (phải có giấy ủy quyền chính hãng), dù có bị bãi bỏ, thì với quy định mới này cũng không khác gì hàng rào ngăn xe nhập không chính hãng.

Có một phương pháp để lách quy định này, đó là mua xe ở một quốc gia có tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn nước ta. Sau đó đăng ký, lấy biển số tại đất nước đó, rồi làm hợp đồng mua xe và xin hủy đăng ký để xuất xe. Mang chứng nhận hủy đăng ký đó về cảng nước ta rồi sẽ nộp cho cơ quan đăng kiểm thay Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất, hoặc Phiếu đánh giá chất lượng xuất xưởng, thì sẽ được chấp thuận.

Đương nhiên, như vậy sẽ thêm nhiều bất tiện và rắc rối. Mua hàng trăm chiếc oto cùng lúc mà chiếc nào cũng buộc phải làm hồ sơ đăng ký lưu hành ở nước sở tại, rồi lại làm hồ sơ hủy đăng ký thì vừa nhiêu khê, vừa tốn kém.

>> Tài xe có hơi men lái xe có thể bị phạt tới 18 triệu đồng

Những doanh nghiệp cho rằng, đây không khác gì rào cản với hoạt động kinh doanh bởi vì bình thường các nhà sản xuất, khi xuất xưởng xe đã kiểm tra kỹ lưỡng, gần như theo một số tiêu chuẩn kỹ thuật tại các nước đó. Vì thế, xe xuất xưởng dĩ nhiên đảm bảo chất lượng và đạt đề xuất.

Bắt nên nộp Giấy chứng nhận chất lượng, hay Phiếu đánh giá chất lượng, là cố tình gây gian khổ cho doanh nghiệp. Điều này trước đây không hề có.

Để bảo vệ thị trường và ngành công nghiệp ô tô toàn quốc việc dựng một số hàng rào kỹ thuật là quan trọng. Nếu ko, một loạt các dự án đầu tư vào sản xuất oto đang hình thành, có nguy cơ gặp khó khăn.

>> học bằng C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng