Sự cần thiết của việc học lái xe và đổi bằng

Đã có rất nhiều trường hợp những người đang sở hữu một chiếc xe và chiếc bằng lái xe nhưng lại không có kiến thức đầy đủ về chiếc bằng lái của mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp tới cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về bằng lái xe và sự cần thiết khi phải đổi bằng lái xe để các bạn có thể tham gia giao thông một cách an toàn và đúng quy định của Pháp luật.

85_7_1348196557_45_images145083_images806653_a2

1. Những điều kiện nào để có thể sở hữu một chiếc bằng lái xe ôtô:

Thông thường, để có thể điều khiển chiếc xe ô tô của bạn một cách an toàn và hợp pháp thì bạn cần học lái xe một cách bài bản, và bạn cần hội đủ những điều kiện mà pháp luật quy định. Đó là:

Bạn phải nắm vững luật giao thông đường bộ.
Bạn phải đủ điều kiện về sức khoẻ.
Bạn phải điều khiển được chiếc xe một cách thuần thục, đủ kinh nghiệm để có thể xử lý các tình huống có thể gặp phải trong quá trình lưu thông trên đường.
Cuối cùng, là bạn phải vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Khi đó bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe.

2. Các loại bằng lái xe ôtô và thời hạn của từng loại bằng

Bằng lái xe ôtô hạng B1: Thời hạn đến tuổi nghỉ hưu của người lái
Bằng lái xe ôtô hạng B2: Thời hạn 10 năm. (sau 10 năm thì bạn phải đi gia hạn lại bằng để bạn có thể tiếp tục điều khiển chiếc xe của mình)
Bằng lái xe các hạng C , D, E, F, ….FC trở lên: Thời hạn 5 năm.

6

3. Tại sao cần phải đổi bằng lái xe ôtô

Bạn có thể nhận thấy được rằng mỗi hạng xe ôtô lại có quy định khác nhau về việc học lái xe và thời gian sở hữu bằng lái. Nguyên nhân chính là do sức khoẻ của người tham gia giao thông sẽ thay đổi, và thậm chí có những người tuy có bằng nhưng gần như không điều khiển xe trong suốt thời gian dài.

Chinh vì vậy, thì các cơ quan có trách nhiệm sẽ quy định rằng mỗi một loại bằng chỉ có được hiệu lực trong thời gian nhất định, và sau thời gian đó bạn sẽ phải trải qua một đợt kiểm tra để xem bạn rằng có còn đủ điều kiện điều khiển xe hay không. Thủ tục cấp đổi bằng lái xe ôtô ngày nay được thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản.

Tuy nhiên, thì bạn cần chú ý đến thời hạn bằng lái xe của mình được sử dụng để xin gia hạn trước khi bằng lái hết hiệu lực, tránh những thủ tục phát sinh không cần thiết.

dao-tao-lai-xe-o-to-b2

4. Các giấy tờ cần thiết để được cấp đổi giấy phép lái xe ôtô

Để được phép cấp giấy phép lái xe mới, thì bạn sẽ cần cung cấp cho các địa điểm cấp đổi bằng lái xe hoặc là tại các trung tâm có uỷ quyền, những giấy tờ sau:

Giấy khám sức khoẻ do cơ quan đã được chỉ định xác nhận bạn đủ sức khoẻ điều khiển phương tiện.
Ảnh 3×4 chuẩn
Chứng minh nhân dân bản photocopy
Bằng lái xe (vẫn còn hiệu lực)
Đơn xin cấp đổi giấy phép lái xe

5. Lưu ý:

Nếu như bạn để bằng lái của mình quá hạn mới làm thủ tục cấp đổi, thì bạn sẽ được yêu cầu thực hiện những nội dung sau:

Trường hợp bằng lái xe ô tô của bạn hết hạn quá 3 tháng: Thì bạn phải thi lại phần luật giao thông đường bộ.
Trường hợp bằng lái xe ô tô của bạn đã hết hạn quá 1 năm: Bạn phải thi lại cả luật giao thông đường bộ và bạn phải thực hành tay lái.
Vì vậy các bạn hãy lưu ý đừng để giấy phép lái xe quá hạn. Vì nếu như quá hạn bạn sẽ phải học lái xe ô tô lại từ đầu rất mất thời gian và công sức của bạn. Vì vậy hãy đổi bằng lái xe một cách đúng thời hạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng