Sử dụng chân côn như thế nào là hợp lý

Phần lớn những người lái xe mới đều có thói quen giữ hờ chân trái trên bàn đạp côn để xử lý tình huống. Đương nhiên, đây chưa hẳn là họ đang dùng chân côn đúng cách, cùng học lái xe ô tô 83 Group tìm hiểu các sử dụng chân côn hợp lý nhé.

>>  Những nguyên tắc giúp bạn không đạp nhầm chân phanh

>> Công dụng của lẫy chuyển số xe ô tô

Sử dụng chân côn như thế nào là hợp lý

Xe ô tô số sàn có nhược điểm so với xe số tự động là ở chân côn, thế nhưng cũng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn. Nếu những tay lái biết cách sử dụng, chân côn sẽ phát huy được những điểm mạnh của nó, chỉ đạp chân côn khi đổi thay số là chưa tận dụng đượcc ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe ô tô  tránh bị giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người bạn phải thực hiện rà côn cho an toàn.

Thói quen giữ hờ chân trái trên bàn đạp côn để xử lý những tình huống khẩn cấp là cách mà phần lớn các tài xế dùng. Tuy nhiên, ít ai biết được là động tác tưởng chừng như vô hại này là nguyên nhân chính gây hại tới bộ côn và hộp số nhiều hơn cả các thao tác ra côn gắt khiến máy xe tắt đột ngột hay đi tua cao ở số thấp.
Bạn đã biết cách dùng chân côn hợp lý?Chân côn xe ô tô

Khi sử dụng côn, điều làm côn mau mòn không phải do dùng nhiều hay chạy rà côn thường xuyên mà chính là bạn cho côn tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột hoặc vận tốc bánh đà của máy và sơ cấp ly hợp khi tiếp xúc không cùng vận tốc, vận tốc xe với vòng tua máy không phù hợp. Khi đạp – nhả côn, nếu xe bạn không khựng lại hoặc vọt tới có nghĩa là bạn thao tác đúng, khi nhả côn tiếng máy không đổi thay, vận tốc xe vẫn di chuyển êm ái là được

Hãy chỉ dùng đến chân côn khi cần, đó là khi lên số và xuống số. Thời gian còn lại hãy cho bàn chân nghỉ ngơi ở khoảng không gian bên trái chân côn. Bạn có thể côn trong một số tình huống, chạy chậm trong lúc kẹt xe, leo dốc cao. Hạn chế rà côn quá lâu hay rà côn ở vòng tua cao vì dễ gây cháy bộ côn. Bạn cũng đừng bao giờ lạm dụng việc đạp côn xe cùng với thắng xe, chỉ đạp côn cùng với thắng khi vòng tua nhỏ hơn mức 800 vòng/phút là hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng