Sử dụng hộp số khi học lái xe ô tô

Về cơ bản nếu như bạn học lái xe ô tô mà bạn lại sử dụng sai hộp số thì có thể gây hao tổn nhiên liệu và về lâu dài nó sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và sẽ gây nguy hiểm nhất chính là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Khi học lái xe ô tô thì bạn đã được biết số N chính là chữ viết tắt từ “neutral”, có nghĩa đây chính là vị trí số 0. Khi bạn đang ở vị trí này thì động cơ xe chạy không tải( hoạt dộng nhưng không chuyển động). Vì vậy luôn cài số ở vị trí số N trong các trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe không may gặp phải sự cố.

hoc-lai-xe-so-san

Khi học lái xe ô tô chúng ta nên hiểu rõ hơn về số N (hay còn goi là số 0) trong các tình huống phổ biến sau:

Thứ nhất: Khi khởi động

Đối với những xe số sàn, thì bao giờ cần số cũng sẽ phải ở vị trí số 0 khi khởi động, nếu như có kèm theo thắng tay. Còn đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí số N(kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là luôn ở vị trí P( parking).

Thứ 2: Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Với những xe số sàn hay số tự động nói chung thì bạn sẽ cài số N, kéo thắng tay và tất nhiên là vẫn phải để máy chạy trong thời gian chờ đợi.

Một số người học lái xe ô tô có những thói quen là khi dừng đèn đỏ với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc là ở một số lớp dạy lái xe ô tô giáo viên vẫn dạy để số 1 và đạp côn khi bạn dừng chờ đèn đỏ, cách làm này sẽ làm hư hại đến hộp số xe của bạn, hao tổn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

Thứ 3. Khi xe đang chạy:

Số N chính là số trung gian để có thể chuyển tiếp sang số khác. Với xe số tự động thì bạn chỉ cần để số D(drive) mà chạy thì đối với xe số sàn bạn sẽ phải chuyển số cho phù hợp với tốc độ và đoạn đường đang chạy, về số N rồi mới có thể sang số khác là bài học căn bản nhất khi học lái xe ô tô.

7

Thứ 4. Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe

Đó chính là trường hợp học lái xe ô tô khi đang xuống dốc. Nhưng nhiều người đã cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên chuyển về số “mo” kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp cho bạn tiết kiệm nhiên liệu. Cách sử dụng hộp số này hoàn toàn không đúng kỹ thuật, nó rất nguy hiểm và cũng sẽ không tiết kiệm nhiên liệu được bao nhiêu. Việc sử dụng số N trong khi xuống dốc chính là một hình thức tự sát khi học lái xe ô tô, bởi vì khi về số N chính là bạn ngắt đường chuyền giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính lao nhanh hơn khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để có thể kiểm soát tốc độ, phanh sẽ chóng bị mòn và hư.

Khi học lái xe ô tô bạn nên nhớ học kèm theo có những chi tiết nhỏ để có thể đi xe một cách an toàn và tốt nhất cho chiếc xe của mình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng