Sử dụng số, bài học lái xe ô tô cơ bản

Bạn là người muốn học cách lái xe ô tô, biết cách sử dụng số của xe ô tô một cách hiệu quả nhất. Sau đây là những bài học lái xe ô tô cơ bản.

Sử dụng số, bài học lái xe cơ bản cho người mới bắt đầu

Việc sử dụng số xe ô tô không đúng cách không những làm hỏng hộp số của xe mà nguy hiểm hơn có thể gây tai nạn giao thông. Những bài học về cách sử dụng số của xe ô tô dưới đây sẽ giúp bạn học được cách lái xe ô tô  số sàn và số tự động, tránh được những tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông.

sử dụng số, bài học lái xe cơ bản

Vị trí N, một vị trí đáng chú ý trên hộp số của xe ô tô mà không phải ai cũng biết và sử dụng nó một cách hợp lý. Có những thứ nếu không được sử dụng một cách hợp lý có khi gây ảnh hương xấu, tiêu cực. Đối với xe tự động thì đây được gọi là ví trí N, còn đối với xe số tay thì nó có cái tên khác là số 0 hay “mo”

Tham khảo: học bằng lái xe b2 để có thể thi và lấy bằng lái xe ô tô hạng b2

Ý nghĩa của vị trí N hay số 0:  vị trí N “neutral” được hiểu là số “mo” hay số 0. Khi xe bạn được giữ ở vị trí số này, động cơ xe vẫn sẽ hoạt động nhưng xe sẽ không chuyển động, giống như số 0 trên xe máy vậy. Vì vậy nếu xe của bạn gặp sự cố, vấn đề cần kéo, đẩy xe thì ô tô của bạn phải đảm bảo luôn được chuyển về vị trí N hay số 0

Sử dụng sai số 0 (vị trí N) có tác hại gì?

Về cơ bản, việc bạn sử dụng sai số “mo” sẽ gây tổn hao nhiên liệu nhiều hơn, sử dụng sai số trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn tới hỏng hộp số xe ô tô. Nghiêm trọng hơn bạn có thể gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng tới bản thân và những người cùng tham gia giao thông.

Một vài tình huống giúp bạn hiểu hơn về số o

Sau đây là một vài tình huống sẽ giúp bạn hiểu hơn về số o “định mệnh”

bài học lái xe ô tô cơ bản

Việc khởi động xe ô tô: Bất kể lúc nào, khi bạn khởi động xe, cần số xe của bạn cũng phải được đưa về số 0 có kèm theo thắng tay, đây là đối với xe số sàn. Còn nếu xe của bạn là xe số tự động, bạn hoàn toàn có thẻ khởi động xe ở vị trí N kèm theo thắng tay nhưng tốt hơn hết thì bạn nên khởi động ở vị trí Parking (P)

Khóa học lái xe ô tô hạng C uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Dừng xe trong khoảng thời gian từ 30s trờ lên: ( Kể cả khi bạn dừng đèn đỏ trong khoảng thời gian 30s trở lên) bạn cần phải cài số N (0), kéo thắng tay và tất nhiên là động cơ xe vẫn hoạt động trong thời gian đợi chờ. Khá nhiều người lái xe oto tham gia giao thông, với thói quen dừng đèn đỏ vẫn để số D và đạp phanh hay vẫn để số 1 và đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ, điều này bạn lên tránh vì rất dễ làm hỏng hộp số, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và mỏi chân hơn.

sử dụng số như thế nào khi xe đang chạy

Khi xe đang bon bon đi trên đườngthì số N là số, vị trí trung gian để bạn chuyển từ số này sang số khác. Đối với xe số tự động, đơn giản bạn chỉ cần để ở số D. Còn nếu là xe số sàn thì bạn phải thưởng xuyên đổi số để phù hợp với tốc độ cũng như đặc điểm của đoạn đượng bạn đang đi. Về số N rồi mới chuyển sang số khác là bài học lái xe ô tô cơ bản mà ai cũng phải biết thi học lái xe ô tô

Một số tình huống không nên cài số N

Việc xe xuống dốc, bạn về số 0 kết hợp nhấp phanh chân sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu (theo quán tính xe vẫn sẽ chạy). Với trường hợp này, cách sử dụng số hoàn toàn không đúng kỹ thuật, nguy hiểm và nhiên liệu mà bạn tiết kiệm chẳng là bao. Tại sao lại như vây?

Khi bạn về số 0, vị trí N sẽ ngừng truyền động, ngừng liên kết giữa động cơ và bánh xe. Khi xuống dốc, nhờ quá tính và trọng lực của xe, bánh xe sẽ giúp xe lao nhanh hơn khi động cơ không còn khởi động, khi đó bạn sẽ phải đạp phanh sâu hơn để có thể làm chủ được tốc độ và khi ấy phanh sẽ nhanh mòn, hỏng.

trung tâm đào tạo lái xe ô tô 83 Group

Đáng lưu ý hơn là bất chợt có tình huống khẩn cấp xảy ra, phản xạ của bạn nhiều khi không đủ để có thể làm chủ được tốc độ “quá nhanh quá nguy hiểm” và lúc ấy chuyện gì xảy ra thì không ai biết trước được. Chính vì vậy, khi xe của bạn xuống dốc lên cài số 2, số 3 hay số 1 tùy tốc độ. Đừng vì một tý tẹo cái lợi trước mắt mà mất đi tất cả.

Có thể nói số 0 và phanh là “cặp đôi trời sinh“. Khi sử dụng vị trí N, hầu như bạn phải kết hợp với thắng

Trên đây là bài học về số, một trong những bài học cách lái xe ô tô số sàn, số tự động cơ bản mà đào tạo lái xe ô tô 83 Group chia sẻ với các bạn. Hãy làm chủ tốc độ của bạn khi tham gia giao thông, vì bản thân, gia đình và xã hội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng