Học lái xe ô tô giá rẻ: tìm hiểu kỹ không lại bị đắt hơn bình thường

Học lái xe ô tô giá rẻ hiện nay đang được quảng cáo khắp các trang mạng làm cho người tìm thông tin về các khóa học lúng túng. Mỗi trung tâm đào tạo lại đưa ra giá khác nhau, có khi chênh lệch khá nhiều. Vậy, làm thế nào để biết được chi phí thế nào là rẻ. Chúng tôi xin đưa ra những phân tích để bạn biết được thế nào là rẻ.

Tìm hiểu về học lái xe ô tô giá rẻ

Khi có nhu học lái xe ô tô, gõ cụm từ “học lái xe”, “học lái xe ô tô”, “thi bằng lái xe”… thì cho kết quả nhiều trang với nhiêu thông tin khác nhau nhất là về chi phí học:

Ví như học lái xe ô tô giá rẻ, làm hồ sơ trọn gói chỉ với 2,7 triệu đồng; Hay tặng 1 triệu đồng chỉ còn 3 triệu đồng; Rồi giảm giá 30% trọn gói 4,9 triệu đồng; 5 triệu đồng. Những gói học này chủ yếu là thi bằng b2.

Riêng việc cấp bằng B1 lái xe số tự động mới được Bộ Giao thông vận tải ban hành và bắt đầu tổ chức thi từ 1/4/2016 thì thực tế chưa có nhiều trung tâm đào tạo đủ điều kiện tổ chức dạy. Vì vậy, việc giới thiệu khóa học mới chỉ có vài trung tâm và chí phí chưa có sự khác biệt nhiều. Tuy nhiên, trong những năm tới sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ.

Bằng lái xe hạng C, cũng tương tự bằng B2 có sự khác nhau giữa các trang giới thiệu: 5 triệu, 7 triệu, 8,5 triệu, 12 triệu…

Với việc quảng cáo, giới thiệu các khóa học lái xe với những gói học phí khác nhau làm cho những ai chưa hiểu về vấn đề đào tạo và cấp bằng lái xe lúng túng như gà mắc tóc vậy. Vị vậy, chúng tôi xin có 1 số phân tích dưới đây cung cấp những thông tin cơ bản về đào tạo và cấp bằng lái xe ô tô.

Phân tích các chi phí học và thi bằng lái xe ô tô

Về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ nói chung và ô tô nói riêng phải thông qua 3 quy trình cơ bản: quy trình đào tạo, quy trình sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Chi phí học và thi bằng lái xe ô tô đi theo 3 quy trình này.

1. Chi phí trong quy trình đào tạo (do trường đào tạo thu)

Quy trình đào tạo là do trung tâm hoặc trường tuyển sinh có trách nhiệm đào tạo, tổ chức và cấp chứng chỉ tốt nghiệp khóa học.

Về học phí: Do trường thu, tuy nhiên mức thu này phải được sự đồng ý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố.

Chính vì vậy, mà việc thu học phí giữa các trường, trung tâm đào tạo lái xe có sự khác nhau. Tuy nhiên, sự khác nhau sẽ không nhiều vì phải theo mức sàn quy định của Tổng cục hay Sở.

Phí đào tạo do trường thu gồm có: Lệ phí báo cáo danh sách khóa học + Phí đào tạo thực hành + Phí khác nếu có.

  • Lệ phí báo cáo danh sách khóa học: ghi tên học viên tham gia khóa học, đào tạo lý thuyết. Mức thu trung bình của các trường: B1 số tự động là 4 triệu, B2 là 3 triệu, C là 6 triệu.
  • Lệ phí học thực hành tính theo giờ: trung bình là 230.000đ/h. Vì vậy, khóa học có số giờ ít thì học phí ít, khóa học có số giờ nhiều thì mức thu  nhiều hơn.
  • Phí phát sinh: thẻ học viên, chứng chỉ sơ cấp nghề..

Vì vậy, nếu có đơn vị nào quảng cáo học phí trọn gói đối với B1 là 4 triệu, B2 là 3 triệu hay C là 6 triệu thì bạn hãy tỉnh táo phán đoán nhé. Đó mới chỉ là báo cáo hồ sơ đầu vào thôi, chưa hề có đào tạo thực hành. Bởi cái gì cũng có phép tính toán của nó để quy ra giá trị.

Về nội dung và thời gian đào tạo: chương trình và số giờ đào tạo do trung tâm thực hiện nhưng phải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Cấp chứng chỉ sơ cấp nghề: sau khi hóa học được hoàn thành theo nội dung và thời gian như quy định, trường sẽ tổ chức và cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên. Đây chính là một trong những điều kiện thi cấp giấy phép. Nếu chưa hoàn thành và chưa có chứng chỉ thì sẽ chưa được thi.

2. Chi phí trong quy trình sát hạch và cấp giấy phép lái xe 

Sau khi học viên đã hoàn thành khóa học và có đủ điều kiện để tham gia thi sát hạch cấp giấy phép lái xe thì trung tâm hoặc trường đào tạo sẽ đề xuất lên sở tổ chức thi.

Việc lên kế hoạch thi sẽ do Trường, Sở và Trung tâm sát hạch phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, lệ phí thi và cấp giấy phép trường sẽ không được thu.

Lệ phí thi và cấp giấy phép lái xe ô tô là 585.000đ/thí sinh (thi lý thuyết 90.000đ, thi sa hình là 300.000đ, thi đường trường là 60.000đ, lệ phí làm bằng là 135.000đ). Lệ phí này phải trả cho: Trung tâm sát hạch (xe thi gắn chip, sân thi, cơ sở hạ tầng khác); Hội đồng sát hạch…

Chính vì phí này trung tâm đào tạo không thu nên thường không tư vấn cho học viên khi đăng ký biết. Vì vậy, gây sự hiểu lầm cho học viên.

Ngoài những chi phí trên trước khi thi, học viên thường có tâm lý lo lắng, không biết xe thi gắn chip thế nào. Vì vậy, hầu hết học viên trước khi thi cấp giấy phép lái xe đều đến sân thi sát hạch thuê xe chip để học.

Từ tháng 3 năm 2017 nhiều Trung tâm sát hạch đã nâng phí thuê xe chíp từ 230.000đ/h lên 260.000đ/h. Vì vậy, học viên còn phải chi thêm khoản này nếu muốn thử tập xe chip.

Kết luận: Như vậy, chúng ta còn tin học lái xe ô tô giá rẻ trọn gói theo những lời quảng cáo nữa không? Hãy cứ vào xem, nhưng đọc và phân tích kỹ từng khoảng để xem có thật sự rẻ không.

Theo tôi, thì không hề có khóa học và thi bằng lái xe ô tô giá rẻ mà chỉ có sự lựa chọn hợp lý mà thôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng