Vì sao người Nhật đi xe bên trái lề đường

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1/4 số quốc gia trên thế giới đi xe bên phía trái đường, và Nhật Bản là một trong  những đất nước đó. Đã khi nào bạn thắc mắc rằng vì sao người Nhật lại đi xe bên trái lề đường chưa?

>> Nét đẹp trong văn hóa giao thông của người Nhật

>> Ý thức tham gia giao thông của người Nhật

Vì sao người Nhật đi xe bên trái lề đường

Trước đây, đã có ba quốc gia tiếp cận với đất nước Nhật để giúp họ xây dựng hệ thống đường sắt, đó là Mỹ, Pháp và Anh. Và cuối cùng, nước được chọn là nước Anh. Vào năm 1872, đường sắt của Nhật Bản ra mắt là nhờ người Anh. Mạng lưới giao thông bằng đường sắt rộng khắp lan ra, và tất cả đều được thiết kế để chạy bên phía trái đường. Và sau này tất cả các hệ thống đường bộ đều được thiết kế theo phía bên trái như đường sắt. Nếu đất nước Mỹ hoặc Pháp thắng thầu thì rất có thể người Nhật đã đi bên phải lề đường.

Khoảng những năm 1900, khi mà xe hơi bắt đầu xuất hiện. Một văn kiện ban hành có hiệu lực vào năm 1902 từ cảnh sát Tokyo thông báo rằng người đi bộ sẽ phải lưu thông bên trái của lề đường. Và đến năm 1924, việc đi bên trái lề đường đã trở thành luật đường bộ chính thức của Nhật.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, Mỹ đã đánh bại nhật và kiểm soát Okinawa, sau đó Mỹ yêu cầu người dân phải thực hiện việc đi xe bên phải.

Sự thay đổi này vào ngày 30 tháng 7 năm 1978. Đây là địa điểm duy nhất có sự thay đổi lái xe từ bên phải sáng bên trái trong nửa cuối thế kỷ 20. Thì ra, hầu hết người dân đều thuận tay phải, thời xa xưa tất cả các kiếm sỹ thường đi bên trái để cánh tay phải của họ gần đối thủ có thể bất ngờ xuất hiện và ra đòn hơn, cũng như thanh kiếm cũng sẽ gần chúng hơn nữa, nó cũng ngăn chặn việc hai người đi ngược chiều vô tình va chạm kiếm vào nhau từ đó không bị lao vào những cuộc đấu vô nghĩa.

Khi con người ta t thuận tay phải cũng có thời gian sớm nhận ra con ngựa đang đi bên trái, đặc biệt là khi họ đang đeo kiếm. Với cách này, họ có thể dừng lại an toàn mà không va vào ai hoặc không bị ai đi va vào. Vì vậy nó có ý nghĩa rằng, nếu một khi đã như vậy họ nên đi về bên trái sẽ tốt hơn.

Vào cuối năm 1700, một số người lái xe đã bắt đầu vận chuyển hàng hóa bằng những chiếc xe do ngựa kéo. Những chiêc xe này không có chỗ ngồi, vì thế muốn điều khiển chiếc xe này thì người ta phải ngồi trên con ngựa phía sau bên trái, bởi hầu hết mọi người thuận tay phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng