Việt Nam cấp bằng lái xe quốc tế

Từ đầu năm 2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ bắt đầu cho phép cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế. Loại giấy phép lái xe này có hiệu lực ở nhiều quốc gia.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam), những nước chấp nhận loại giấy phép lái xe này là tất cả quốc gia đã tham gia Công ước quốc tế về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ được ký tại Vienna (Áo) vào năm 1968. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết gia nhập 2 công ước này vào cuối năm 2013.

gplx-qt

Ông Quyền cho biết, những nước tham gia 2 Công ước Vienna là đã có thỏa thuận chung và thống nhất các quy định luật pháp về giao thông đường bộ. Vì vậy, các nước này được sử dụng chung một loại giấy phép lái xe.

Theo đó, khi ở nước ngoài, người Việt Nam có GPLX quốc tế do cơ quan trong nước cấp sẽ được điều khiển phương tiện mà không cần làm thủ tục nào khác.

GPLX quốc tế được cấp song song với GPLX trong nước nếu ai có nhu cầu. Ông Quyền cũng cho hay, việc đào tạo, sát hạch để được cấp GPLX quốc tế cũng cơ bản không có gì khác so với cấp GPLX trong nước.

Trước đây, đối với người nước ngoài đến Việt Nam, nếu muốn điều khiển phương tiện cơ giới, dù có GPLX do nước ngoài cấp, vẫn phải làm thủ tục cấp GPLX phù hợp trong nước. Tương tự, người Việt Nam ra nước ngoài cũng như vậy. Nhưng từ đầu năm 2015, với việc Việt Nam tham gia Công ước Vienna, việc sử dụng GPLX sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng