Theo NĐ 46/2016/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 quy định mức phạt với hành vi vượt đèn vàng, đèn đỏ là cao hơn trước. Mức phạt với lỗi vượt đèn đỏ và đèn vàng là như nhau
Trường dạy lái xe ô tô 83 Group địa điểm học lái xe ô tô uy tín, chất lượng tại Hà Nội
Vượt đèn vàng và mức phạt lên tới 2 triệu đồng
Theo những quy định tại NĐ 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính với các trường hợp vi phạm giao thông đường bộ. Theo đó, người điều khiển các phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự không chấp hành đúng hiệu lệnh của hệ thống đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn vàng, đèn đỏ) sẽ chịu mức phạt là 1,2 trđ – 2 trđ (điểm a, khoản 5, điều 5 của NĐ)
+ Với phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự vượt đèn vàng sẽ chịu mức xử phạt hành chính 300.000đ – 400.000đ (Theo quy định tại Điểm C, Khoản 4, Điều 6 – NĐ 46)
+ Với các phương tiện là máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn vàng sẽ chịu mức xử phạt từ 400.000đ – 600.000đ (Điểm g, khoản 4, điều 7 của NĐ 46)
+ Với các phương tiện xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ… (người điều khiển phương tiện, người ngồi trên phương tiện) có hành vi vượt đèn vàng, mức phạt sẽ là 60.000 – 80.000đ (Điểm h, khoản 2, điều 8 của NĐ 46)
Theo đó, mức phạt mới được áp dụng kể từ ngày 1/8/2016 là cao gần gấp đôi so với mức phạt cũ (NĐ 171) về hành vi vượt đèn đỏ, đèn vàng. Trước đây, người tham gia giao thông nhầm tưởng rằng, việc họ vượt đèn đỏ là không vi phạm luật giao thông nhưng không phải vậy. Lỗi vượt đèn vàng nằm trong lỗi “không chấp hành hiệu lệnh của hệ thống đèn tín hiệu giao thông”
Tham khảo: học bằng lái xe hạng C – 8 triệu đồng – thi lái xe b2 – 2,9 trđ ngay tại Hà Nội
Như trước đây, thì lỗi vượt đèn vàng sẽ chịu mức phạt thấp hơn so với lỗi vượt đèn đỏ. Nhưng theo những quy định mới tại NĐ 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt vì lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông vượt đèn đỏ và đèn vàng se chịu mức xử phạt là như nhau
“Chỉ có các phương tiện tham giao giao thông đã đi vào ngã tư trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển vàng hay đỏ thì mới không bị xử phạt”
Trên đây là toàn bộ những quy định với về hình thức xử phạt với hành vi “không chấp hành hiệu lệnh của hệ thống đèn tín hiệu giao thông” được học lái xe ô tô b2 chia sẻ với các bạn. Mong rằng đây sẽ là những tin tức giao thông có giá trị với bạn.
Chúc bạn tham gia giao thông an toàn