Quy định mới về vạch vàng-trắng ở Việt Nam?

Theo quy định của quy chuẩn cũ về vạch kẻ đường, vạch vàng dùng cho đoạn đường mà phương tiện được phép chạy với tốc độ trên 60 km/h và vạch trắng ở đường phương tiện được phép chạy dưới 60 km/h nhưng sang quy chuẩn mới đã thay đổi. Vậy thay đổi mới này ra sao? hoclaixe83.com – 83 Group sẽ bật mí cho các bạn trong nội dung dưới đây.

>> Xăng tăng giá 300đ/1 lít từ 19h ngày 5/12

Quy định mới về vạch vàng-trắng ở Việt Nam như thế nào?

Dọc theo tuyến đường Kim Mã (thành phố Hà Nội), do đang thực hiện sửa chữa nên đóng một chiều di chuyển,  tất cả phương tiện phải đi vào một bên đường còn lại. Với mục đích  phân tách cho hai chiều xe chạy, trên đường này xuất hiện vạch kẻ mới nét đứt màu vàng. Không biết vạch kẻ nét đứt màu vàng này có tác dụng gì?
Vạch kẻ đường màu vàng phân chia hai làn đường ngược chiều trong thành phố.Vạch kẻ đường màu vàng
Trong quy chuẩn cũ  số 41/2012 có nêu, để phân định hai chiều xe chạy, vạch kẻ đường tương ứng ở đoạn đường trên 60 km/h là màu vàng và đường dưới 60 km/h là màu trắng. Vì vậy mà trong thành phố chỉ có màu trắng và ngoài đô thị, đường quốc lộ mới xuất hiện các vạch kẻ màu vàng.

Nhưng quy chuẩn mới  số 41/2016 đã không còn quy định như vậy nữa. Quy chuẩn số 41/2016 này chỉ chia vạch kẻ đường thành hai loại, một loại là để phân tách xe ở các làn chạy ngược chiều và loại khác là để phân tách làn chạy cùng chiều.

Theo đó, phân chia hai chiều xe chạy thì chúng ta dùng vạch kẻ màu vàng, phân chia các làn cùng chiều thì sử dụng vạch màu trắng, không phân biệt đường nào là trên 60 km/h hay đường nào là dưới 60 km/h. Như vậy, ở trong  nội thành hay ngoài đô thị đều sử dụng màu giống nhau.

Sự thay đổi này liệu có làm tăng sự  tranh cãi nữa giữa người tham gia giao thông và CSGT?. Trong thành phố Hà Nội hiện nay vẫn sử dụng vạch liền trắng giữa hai chiều xe chạy ở những  nơi không có giải phân cách. Nếu xe nào đè vạch hoặc lấn làn mà bị CSGT thổi phạt, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể dựa vào đó mà nói rằng, vạch không đúng quy chuẩn vì theo quy chuẩn mới vạch đó phải màu vàng? Chúng ta hãy theo dõi trong nội dung tiếp theo nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright 2018 © Học lái xe ô tô 83 Group | Thiết kế bởi Web Bách Thắng